Khoảng 11h 45′ ngày 23/7 đã diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin về điểm thi bất thường ở Sơn La. Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết 5 cán bộ Sở GD&ĐT Sơn La liên quan sai phạm quy chế thi và 12 bài bị giảm điểm sau chấm thẩm định.

Phó Giám đốc Sở “nhúng chàm”

Báo VnExpress dẫn lời ông Trinh, qua xác minh ban đầu đã phát hiện 5 cán bộ liên quan đến sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia, đó là:

Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.

Đặng Hữu Thủy – Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

Lò Văn Huynh – Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Video buổi họp báo ở Sơn La trưa 23/7. (Video: Zing)

Tổ công tác kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với bảng biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Trong số số đó, có 17 bài có điểm thi chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm.

Bên cạnh đó, Hội đồng đã chấm thẩm định 110 bài thi môn Ngữ văn nghi vấn có dấu hiệu điểm cao bất thường. Kết quả, có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 01 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Với các bài thi Trắc nghiệm, công an phát hiện dấu hiệu sửa bài thi của một số thí sinh (sửa Phiếu trả lời trắc nghiệm).

Khi kiểm tra, ảnh bài thi trắc nghiệm đã bị xóa nhưng ảnh bài thi để xuất ra dữ liệu gửi về Bộ để chấm bài là hoàn toàn giống nhau.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La cùng thuộc cấp sửa điểm thi THPT
Đơn vị báo đài ghi nhận tại buổi họp báo. (Ảnh: Dân Trí)

Tổ công tác cũng đề xuất phương án xử lý kết quả tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La, theo Báo Dân Trí.

Cụ thể, với môn Ngữ văn: căn cứ theo Quy chế, Hội đồng chấm thẩm định quyết định:

– Sử dụng kết quả chấm thẩm định của 110 bài thi môn Ngữ văn để thay thế cho kết quả chấm các bài thi này do Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La đã công bố ngày 11/7/2018;

– Kết quả chấm thẩm định của 110 bài này được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp năm 2018 theo quy chế;

– Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La có trách nhiệm thông báo kết quả chấm thẩm định cho các thí sinh được biết.

Với các bài thi trắc nghiệm:

– Tạm thời vẫn công nhận kết quả thi các môn trắc nghiệm của các thí sinh đã được công bố ngày 11/7/2018;

– Kết quả này tạm thời vẫn được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2018 theo quy chế;

– Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xác định dấu hiệu sai phạm sửa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh;

– Khi có kết quả điều tra, sẽ xử lí kết quả thi của các thí sinh liên quan theo Quy chế. Kết quả đó sẽ là kết quả thi chính thức của các thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

6 sai phạm quy chế thi ở Sơn La

Cục trưởng Trinh thông tin về 6 sai phạm nquy chế thi tại Hội đồng thi Sở Giáo dục Sơn La như sau:

Thứ nhất, sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa Cs không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

Thứ hai, tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khoá phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Thứ ba, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

Thứ tư, máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD& ĐT Sơn La.

Thứ năm, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

Thứ sáu, việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La cùng thuộc cấp sửa điểm thi THPT
Phóng viên phải ghi rõ thông tin để tham dự cuộc họp. (Ảnh: Saostar)

Cuộc họp báo suýt bị hoãn vào phút chót

Trước đó, thông tin về việc buổi họp liên quan đến việc rà soát điểm thi bất thường ở Sơn La bị hoãn được đăng tải trên nhiều trang báo.

Theo Zing, lúc 10h 40′, đại diện của Bộ GD&ĐT thông báo cuộc họp lúc 11h sẽ bị hủy. Lý do đưa ra là “tỉnh chưa thấy đủ điều kiện để họp báo”.

Ông Hoàng Văn Chất – Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết, về việc thông tin cho báo chí, “đoàn kiểm tra phải có ý kiến với tỉnh”.

Trả lời trên Vietnamnet, ông Phạm Văn Thủy – Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La cho biết: “Tới sáng nay công việc mới được hoàn thành. Phải sau 24 giờ, mới xin được giấy phép họp báo. Nên buổi họp báo chưa thể diễn ra”.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục Sơn La cùng thuộc cấp sửa điểm thi THPT
Trụ sở Sở GD&ĐT Sơn La lúc 11h 25′ trưa ngày 23/7. (Ảnh: Vietnamnet)

Tuy nhiên, sau 45 phút (so với thời gian dự kiến), buổi họp báo đã được diễn ra tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La với sự tham dự của khoảng 50 phóng viên các báo, đài và có kết quả sơ bộ.

Thúy Quỳnh