Sáng 16/2, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, người dân trở về Hà Nội sau Tết Tân Sửu được chia thành hai trường hợp để khai báo y tế, theo VnExpress.

Thứ nhất là những người về từ vùng không có dịch thì cần khai báo qua mạng, hoặc tại trạm y tế.

Thứ hai, những người về từ vùng có dịch, nơi có ca mắc Covid-19 bắt buộc khai báo y tế ở nơi sinh sống, trạm y tế xã, phường. Những người đi về từ vùng dịch mà trốn khai báo y tế, gây hậu quả lây nhiễm dịch bệnh sẽ bị xử lý.

Đến sáng nay 6/2, TP. Hà Nội có bệnh nhân Covid-19 thứ 36, là chồng của bệnh nhân 1819 và có tiếp xúc với 1 F0 khác trong khu cách ly. Bệnh nhân dương tính sau 15 ngày có kết quả âm tính lần 1 và 14 ngày tiếp xúc với F0.

Đến sáng nay, 16.2, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 36 bệnh nhân Covid-19 (chồng của bệnh nhân 1819), trong đó có 35 ca bệnh được xác định xuất phát từ ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh, còn 1 bệnh nhân chưa rõ nguồn bệnh là bệnh nhân 2229 người Nhật Bản được phát hiện tử vong tại Q. Tây Hồ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo Hà Nội xem đây là một ca bệnh nhiễm trong cộng đồng và có các biện pháp xử lý cần thiết như cách ly, truy vết ở những nơi bệnh nhân đã tới.

Sau một thời gian tương đối lạc quan về tình hình kiểm soát dịch bệnh ở Hà Nội nói riêng và trên phạm vi toàn quốc nói chung, thì đến thời điểm này dịch bệnh có những diễn biến mới và cần đến những biện pháp mạnh tay hơn (như Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh và Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện giãn cách ở một số khu vực cần thiết).

Chính quyền Hà Nội đã quyết định đóng cửa tất cả hàng ăn vỉa hè, quán cà phê, trà đá; tạm hoãn mở cửa các di tích, đình chùa, cơ sở tôn giáo từ 0 giờ ngày 16/2; huỷ việc tổ chức các lễ hội… để phòng dịch.

Quyết định được Phó chủ tịch TP. Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đưa ra chiều qua, 15/2, nhưng đến nay chưa có văn bản cụ thể, nên nhiều chủ cơ sở kinh doanh vẫn chưa biết mình có thuộc diện phải đóng cửa không.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục kỳ diệu nhờ phương pháp dân gian

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới