Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT hôm 26/7 giải thích việc điểm 10 tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tăng đột biến.

Báo Người lao Động đưa tin, theo kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 mà Bộ GD-ĐT công bố ngày 26/7, cả nước có 24.555 điểm 10 ở các môn.

Môn Tiếng Anh năm nay có số điểm 10 tăng đột biến so với các năm trước, có hơn 4.582 bài thi điểm 10 (năm 2020 có 225 thí sinh đạt điểm 10 ở môn thi này), điểm trung bình của môn thi này là 5,84 điểm. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, so với các môn khác, phổ điểm môn tiếng Anh năm nay rất kỳ lạ, khi xuất hiện 2 đỉnh tích điểm trong cùng một phổ điểm. Đỉnh thứ nhất với khoảng tích điểm là 4-5 điểm, đỉnh thứ 2 là khoảng 7-8 điểm.

Về hiện tượng phổ điểm môn tiếng Anh khác lạ so với mọi năm với 2 đỉnh chóp gây xôn xao dư luận, chiều 26/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Mai Văn Trinh cho hay, nhìn chung, phổ điểm môn tiếng Anh của cả nước năm nay đồng dạng với phổ điểm tiếng Anh của một số tỉnh, thành phố lớn vốn có sự khác biệt rõ về điều kiện dạy học môn ngoại ngữ. 

Bộ GD&ĐT đã phân tích phổ điểm của từng nhóm thí sinh ở vùng miền khó khăn và vùng miền điều kiện dạy học thuận lợi.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Đối với nhóm thí sinh thuộc vùng miền khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đặc biệt 2 năm qua bị ảnh hưởng của COVID-19, các em phải học trực tuyến khiến việc học ngoại ngữ bằng hình thức này có những thiệt thòi nhất định. Kết quả phân tích phổ điểm của nhóm thí sinh thuộc vùng miền này cho thấy, điểm trung bình thấp hơn nhưng dạng phổ điểm gần với phân bố chuẩn.

Với nhóm thí sinh ở vùng có điều kiện thuận lợi hơn thì kết quả điểm trung bình tốt hơn, nhiều điểm cao hơn và phổ điểm cũng gần với phân bố chuẩn.

Từ đó, có thể thấy đề thi môn tiếng Anh năm nay phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh cũng như phản ánh trung thực điều kiện dạy học của các nhà trường là khác nhau, đặc biệt giữa các nhà trường ở vùng thuận lợi và vùng khó khăn.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho hay: “Chất lượng dạy và học môn ngoại ngữ trong trường phổ thông thời gian gần đây đang được chú trọng, đầu tư hơn, xu hướng đổi mới dạy học ngoại ngữ những năm gần đây đã thu hút nhiều học sinh đầu tư vào học tiếng Anh. Số lượng học sinh dùng điểm thi môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển vào các trường đại học khá nhiều, trong đó có cả trường top cao.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều học sinh phấn đấu để đạt được chứng chỉ ngoại ngữ uy tín để sử dụng tuyển sinh trong nước và du học nước ngoài. Điều này dẫn đến nhiều học sinh đạt kết quả cao môn ngoại ngữ trong kỳ thi năm nay”, theo VTC.

Phổ điểm có thể được hiểu chính là điểm của những bạn học sinh tham gia vào môn thi đó và đạt số điểm như thế nào. Ví dụ như: Đối với môn các môn khối A (Toán, Lý, Hóa), ở mức điểm 18 thì có tổng thí sinh là 33.899 học sinh đạt mức điểm này, ở mức điểm 21 thì có có 32.400 em đạt mức điểm này, ở mức điểm 22 thì có 25.000 em đạt mức điểm này, ở mức 26 thì có 3000 em đạt mức này và mức 27 điểm thì chỉ có 2784 em đạt mức điểm này. Đây chính là phổ điểm mà hàng năm, bộ giáo dục công bố cho mọi người biết, đặc biệt là những bạn thí sinh tham gia và các trường đại học. Phổ điểm hàng năm thì thường được thể hiện bằng những biểu đồ của từng môn thi, khối thi khác nhau. Điều này rất tiện lợi cho những người quan tâm.

Có thể bạn quan tâm: