Liên quan đến vụ Phó trưởng công an phường Đề Thám, TP. Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng đánh phụ nữ tối 28/4 xuất phát từ việc gọi cô gái đến khám bệnh lúc hơn 22 giờ đêm. Sáng 3/5, một tiến sĩ luật nói rõ ràng phó công an phường đã có hành vi côn đồ khi liên tiếp đánh người phụ nữ và bắt giữ người đàn ông ở tiệm tóc này là trái pháp luật, không thể chấp nhận được. Tiến sĩ luật cũng cho hay, theo quy định tội bắt giữ người trái pháp luật có mức hình phạt cao nhất đến 12 năm tù.

Thông tin đến nguyên nhân ban đầu dẫn tới sự việc trên, tối 2/5 trao đổi với PV Dân trí về sự việc trên, anh Đ.V.K. (chủ tiệm tóc – nơi xảy ra sự việc) cho biết, vào tối 28/4, anh có mời một số bạn bè đến cửa hàng để ăn cơm. Đến hơn 22h cùng ngày, có một người đàn ông gọi đến cho T.M.K. (cô gái bị đánh trong clip) bảo đến phòng khám để bác sỹ thăm khám.

Lúc này, bạn trai đi cùng K. là P.Đ.N. thấy bất thường nên đã cầm điện thoại nói chuyện. Trong khi nói chuyện, giữa N. và người đàn ông đầu dây bên kia xảy ra cãi vã. Sau đó, người đàn ông (được cho là bác sĩ) hỏi N. đang ở đâu thì anh này đọc địa chỉ.

Ít phút sau, có 1 người đàn ông đi xe máy nhãn hiệu Honda Air Blade đến và sau đó là 3 người đi ô tô đến trong đó có Phó trưởng Công an phường Sông Bằng.

Anh K. chủ tiệm tóc cho biết, những người đi ô tô đến định bắt anh P.Đ.N. nhưng không đưa ra được giấy tờ, lệnh bắt hay lý do vì sao bắt người. 

Liên quan tới sự việc này, tối ngày 2/5, trao đổi với PV Dân trí, Trưởng Công an phường Đề Thám, TP. Cao Bằng xác nhận người tát đôi nam nữ ở trên là phó trưởng Công an phường Sông Bằng, và cho hay vụ việc đã giải quyết xong. “không to tát gì đâu, hiểu lầm thôi, có đụng tay một tí”.

Tiến sĩ luật: Cần xem xét về hành vi bắt giữ người trái pháp luật phó công an phường

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với Dân Việt, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, nếu đã xác định người mặc áo trắng trong clip là phó công an phường, dù cô gái bị đánh không tố cáo về hành vi cố ý gây thương tích thì cũng vẫn cần xem xét về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Nếu kết quả xác minh chưa đến mức xử lý hình sự, cũng phải xem xét kỷ luật thích đáng với vị cán bộ công an phường này vì đã vi phạm kỷ luật công an nhân dân.

Theo nội dung clip tư camera an ninh ghi lại, rõ ràng phó công an phường đã có hành vi côn đồ khi liên tiếp đánh người phụ nữ, bắt giữ người đàn ông ở tiệm tóc này trái pháp luật…

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật: cố ý gây thương tích và bắt người trái pháp luật nên cơ quan chức năng cần vào cuộc xác minh làm rõ sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Cường, những gì diễn ra qua clip cho thấy hành vi đánh người là vô cớ, đánh phụ nữ lại càng không thể chấp nhận được.

Trường hợp có thương tích xảy ra, dù tỉ lệ thương tích chưa tới 11 % vẫn có thể xử lý hình sự người có hành vi về Tội cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ hành vi bắt giữ người đàn ông trong clip có căn cứ hay không, có đúng quy định của pháp luật hay không.

Tất cả các hoạt động tố tụng này phải theo quy định của bộ luật tố tụng hình sự và phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn.

Khi bắt người phải có lệnh bắt người, công bố lệnh và có sự giám sát của Viện kiểm sát cùng cấp. Người bị bắt có quyền được biết mình bị bắt vì lý do gì và được quyền khiếu nại đối với quyết định bắt người.

Những trường hợp bắt giữ người ngoài trường hợp luật pháp quy định là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tội bắt giữ người trái pháp luật có mức hình phạt cao nhất đến 12 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Vụ việc ở trên là nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe, quyền được bảo vệ thân thể, danh dự uy tín của công dân.

Dù nạn nhân không đề nghị xử lý, cơ quan chức năng vẫn vào cuộc xem xét xử lý về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Có thể bạn quan tâm: