Lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ cho biết, sau khi xem xét đơn khiếu nại của chủ tiệm vàng Thảo Lực phát hiện có tình tiết mới, có lợi cho doanh nghiệp nên đồng ý trả lại số kim cương đã thu giữ. 

Ngày 7/11, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho Báo Thanh Niên biết, căn cứ để xem xét, hủy một phần quyết định xử phạt hành chính tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) và trả lại 20 viên kim cương cùng 19.910 viên đá nhân tạo là phát sinh tình tiết mới làm thay đổi cơ bản một số nội dung.

Tiệm vàng Thảo Lực có sổ riêng theo dõi việc mua bán kim cương, thể hiện từ ngày 1/6/2013 đến 30/1/2018 đã bán cho 30 khách hàng với số tiền trên 3,3 tỷ đồng.

Ban đầu, ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) thừa nhận toàn bộ nội dung trong sổ nhưng sau đó lại thay đổi lời khai, xác định chỉ bán hàng cho 11 trường hợp, với số tiền hơn 700 triệu đồng. Công an đã xác minh được 8/11 trường hợp. Như vậy, đủ cơ sở xác định tiệm vàng có mua bán kim cương. Hơn nữa, số kim cương bị tạm giữ được cất tại tầng trệt – là địa điểm kinh doanh của tiệm vàng Thảo Lực.

Theo Zing, ông Lực khai có nhận gia công và cung cấp 5 đơn đặt hàng. Tuy nhiên, những người ký tên trên giấy tờ đều phủ nhận quan hệ gia công. Sau đó, ông Lực lại thay đổi lời khai là mua kim cương không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, 19.910 viên đá nhân tạo cũng được mua tại TP. HCM không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, công an TP. Cần Thơ đã trình UBND thành phố ra quyết định xử phạt đối với hành vi Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sau khi quyết định xử phạt được ban hành, ông Lực có đơn khiếu nại, đề nghị xem xét trả lại tài sản. Lý do là nguồn gốc tài sản tích lũy nhiều năm, không kinh doanh nên không quan tâm đến hóa đơn, chứng từ.

phat sinh tinh tiet moi la can cu de can tho tra lai 20 vien kim cuong cho tiem vang thao luc
Hộc tủ – nơi ông Lực cất tài sản riêng của gia đình được đặt tại khu vực kinh doanh. (Ảnh: Zing)

Các cơ quan chức năng xác minh lại sự việc và nhận thấy, địa chỉ kinh doanh cũng là nơi ở của gia đình ông Lực. Ông này có thể để tài sản cá nhân tại địa điểm kinh doanh, không nhất thiết số tài sản ấy là hàng hóa.

“Trong đơn đề nghị và tại cuộc gặp ngày 6/11, ông Lực đã trình bày việc không kinh doanh số hàng trên. Sau khi xác minh, cơ quan chức năng đã thống nhất đây là tình tiết mới làm thay đổi nội dung quyết định. Vì thế, căn cứ khoản 9 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người đã ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính có quyền hủy bỏ một phần quyết định đã ban hành”, ông Nam cho biết.

Quang Minh (Tổng hợp)