Công trình thủy lợi Suối Đá được thiết kế nằm sâu dưới lòng đất, cách mặt ruộng gần 3m, kênh không thể dẫn nước trực tiếp về đồng. Hàng chục hecta lúa, cây công nghiệp của người dân địa phương hai bên kênh đang lâm vào tình cảnh héo rũ. Từ kỳ vọng 2 vụ/năm, người dân xã nghèo Quảng Hòa đang đối diện nguy cơ cả năm không làm được vụ nào.

Thanh Niên đưa tin, công trình thủy lợi Suối Đá theo thiết kế sẽ đảm bảo cung cấp nguồn nước tưới cho 1.000 ha cây nông nghiệp ở xã Quảng Hòa, H.Đắk G’long (Đắk Nông), tăng số lượng canh tác lúa nước từ 1 lên 2 vụ/năm và tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt ổn định về sau cho hơn 1.750 hộ dân trong khu vực. 

Công trình được ngân sách đầu tư 90 tỷ đồng, được xếp vào nhóm dự án (DA) cấp bách và thực hiện không quá 5 năm, từ 2016 – 2020.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Kênh này theo dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 11/2019, nhưng đến nay kênh trên vẫn chưa làm xong. Được biết, chủ đầu tư đã xin gia hạn lần 3, thời hạn là đến 30/6/2021.

Theo báo cáo ngày 29/3 của chủ đầu tư, công trình đã hoàn thành được 95%. Trong đó, đập tràn thuộc khu tưới tràn dâng đã thi công xong 100% khối lượng theo hợp đồng; đang tích nước từ tháng 8/2018 để người dân sử dụng.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.

Tuy nhiên, trong ngày 29/3, khi HĐND tỉnh Đắk Nông cùng PV báo Thanh Niên đi kiểm tra thực tế thì đập tràn chứa nước đang trơ đáy.

Tại thực địa, kênh dẫn nước nằm sâu dưới lòng đất, cách mặt ruộng của người dân gần 3m.

Ông Y Quang B’Krông, Phó chủ tịch tỉnh Đắk Nông, nói thẳng: “Lần đầu tiên tôi thấy một công trình thủy lợi nằm sâu dưới đất như thế. Nếu khi đưa vào vận hành, hệ thống tắc hay gặp sự cố thì chúng ta phải xử lý ra sao?”.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Người dân trồng lúa ở xã Quảng Hòa cho biết, những năm trước, khi còn con kênh cũ, nước từ hồ chứa dẫn trực tiếp về ruộng. Việc thi công kênh mới khiến kênh cũ không còn hoạt động nữa.

“Năm nay nhà tôi trồng 3 sào lúa, không có nước tưới nên đành bỏ mất trắng. Lúc trước trồng lúa không phải lo thiếu nước, năm nay ruộng đồng nứt toác vì thiếu nước. Những hộ xung quanh có máy nổ chạy nước còn có thể cứu được ruộng lúa, tuy nhiên năng suất giảm mạnh so với trước”, anh Tráng A Tống (thôn 12, xã Quảng Hòa) bức xúc.

Đã giải ngân hết 76 tỷ đồng

Theo Dân Việt, công trình thủy lợi Suối Đá do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các Công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban Nông nghiệp) làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Đường Việt (TP. Đà Nẵng) tổ chức khảo sát, thiết kế.

Đây cũng là chủ đầu tư, đơn vị thiết kế dự án Nâng cấp các Công trình thủy lợi phòng, chống hạn hán tỉnh Đắk Nông trị giá gần 200 tỷ đồng. Dự án hiện đang trong quá trình vận hành thử để bàn giao nhưng cũng bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng tới hàng trăm hecta lúa tại vùng trọng điểm lương thực tỉnh Đắk Nông- xã Buôn Chóah.

Ảnh chụp màn hình báo Dân Việt.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, Phó trưởng ban Kinh tế – Ngân sách tỉnh Đắk Nông, dự án thủy lợi Suối Đá đã giải ngân hết 76 tỷ đồng, kinh phí còn lại chưa tới 14 tỷ đồng.

Lãnh đạo địa phương đang rất lo lắng với thời gian còn lại được cho gia hạn, công trình rất khó để hoàn thành và thực trạng trên không biết nên giải quyết như thế nào cho ổn thỏa – ông Hải nói.

Sau cùng, câu hỏi được đặt ra là dự án giải ngân 76 tỷ đồng rồi, còn giang dở thế này, thì mười mấy tỷ còn lại liệu có đủ làm và làm kịp không?

Đối với kiểu thiết kế này khi thực sự hoàn thành người dân không biết phải tốn thêm bao nhiêu khoản chi phí nữa phục vụ sản xuất, khi khu vực này được xếp là xã nghèo nhất H. Đắk G’long, Đắk Nông.

Hàng chục hecta lúa, cây công nghiệp của người dân địa phương hai bên kênh đang lâm vào tình cảnh héo rũ. Từ kỳ vọng 2 vụ/năm, người dân xã nghèo Quảng Hòa đang đối diện nguy cơ cả năm không làm được vụ nào.