Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định, TP.HCM có thể phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa.

Theo báo VnExpress, thông tin trên được Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi nói tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về phòng chống COVID-19 trên địa bàn chiều 28/7, khi trả câu hỏi về biện pháp chống dịch của thành phố sau ngày 1/8.

“Đến ngày 1/8, thành phố sẽ có những đánh giá để đưa ra chủ trương, biện pháp mới. Tuy nhiên đến giờ này chúng tôi nghĩ sau ngày 1/8, thành phố vẫn cần thêm thời gian thực hiện các giải pháp mà thành phố đưa ra”, ông Mãi nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về áp lực trước số ca nhiễm tăng hàng ngàn ca mỗi ngày, theo Thanh Niên, ông Mãi nói áp lực cho ngành y rất lớn, gần như đã lấp đầy công suất, nhiều thời điểm bệnh viện gặp tình trạng quá tải. TP đã sắp xếp lại các tầng điều trị cho khoa học hơn để giảm áp lực cho ngành y; trong đó tiếp tục tăng năng lực các bệnh viện dã chiến để điều trị F0 nặng.

Ông Phan Văn Mãi thông tin, ngành y tế thành phố đang nâng cao công tác thu dung, điều trị người mắc COVID-19, bao gồm cả áp dụng phương án cách ly F1, F0 không triệu chứng tại nhà. Đợt dịch vừa qua, số F0 tăng cao khiến công tác cách ly, điều trị của thành phố dần quá sức.

Với số ca mắc COVID-19 tính từ đầu dịch đến hiện nay 70.000 người, ông Mãi đánh giá việc chuyển chiến lược sang tập trung điều trị, chăm sóc bệnh nhân có triệu chứng nặng và bệnh lý nền là cần thiết. Bên cạnh đó, việc cách ly F0 tại nhà, kết hợp với các phương án giám sát, tư vấn phù hợp, tạo cơ chế phản ứng nhanh sẽ giúp giảm tải áp lực lên cơ sở thu dung.

Về công tác điều trị, các bệnh viện tuyến quận đã có chủ trương áp dụng mô hình chia đôi bệnh viện, chuyển đổi một phần sang điều trị bệnh nhân Covid-19 nhằm “chia lửa” cho các cơ sở điều trị. Ngoài ra, TP.HCM cũng đã huy động các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị tùy thuộc vào năng lực và cơ sở vật chất. Các bệnh viện dã chiến được tiếp tục xây dựng, chuyển đổi công năng, dự kiến có thêm 1 – 2 bệnh viện trong tuần tới.

TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 đến 1/8. Từ 24/7, thành phố siết chặt hơn nhiều quy định trong giai đoạn giãn cách. Trong đó, TP.HCM thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách.

Từ 26/7, sau 18h mỗi ngày, người dân TP.HCM được yêu cầu hạn chế ra đường. Hoạt động trên địa bàn thành phố tạm dừng tới 6h sáng hôm sau để đảm bảo giãn cách xã hội, hạn chế việc đi lại của người dân.

Tính từ 27/4 đến trưa 28/7, TP.HCM ghi nhận 74.855 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Có thể bạn quan tâm: