Xuyên suốt quá trình xét xử, Út “trọc” Đinh Ngọc Hệ một mực kêu khổ, tự bào chữa rằng bản thân phạm tội vì “thiếu hiểu biết, là nông dân thất học”, trong khi Trần Văn Lâm nói mình chỉ làm công ăn lương, “sếp bảo sao phải làm vậy”.

Út ‘trọc”: “Bị cáo là người nông dân thất học”

Chiều 31/7, Tòa án Quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, 47 tuổi, cựu thượng tá, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) 12 năm tù, Người Lao Động đưa tin.

Trước đó, trong phần tự bào chữa, Út “trọc” đưa ra nhiều lý lẽ khiến người nghe phải bật cười. Khi nói về cáo buộc sử dụng bằng và bảng điểm giả, Hệ cho rằng mình chỉ phạm lỗi vô ý chứ không cố ý sử dụng bằng giả.

“Bị cáo là nông dân, học hành ít nên khi nghe anh em xã hội nói rằng không học vẫn lấy được bằng bị cáo nghĩ đơn giản như ở ngoài quê bị cáo, nên làm theo. Từ năm 2005, khi biết đây là bằng giả bị cáo đã không sử dụng bằng này nữa”, Hệ phân bua.

Nhân vật kín tiếng với truyền thông, nhưng lẫy lừng trong giới đầu tư các dự án BOT giao thông trước kia tiếp tục thể hiện sự “ngơ ngác với đời”. Cựu thượng tá quân đội này kể trước tòa, những lần khai làm thủ tục nâng lương, bổ nhiệm cán bộ… ông ta nhờ cán bộ chính trị của Tổng Công ty Thái Sơn làm, mình chỉ ký nên sơ suất là của cơ quan chức năng. Lý do cũng… chẳng giống ai. “Chữ bị cáo cũng xấu nên nhờ anh em viết hộ. Nhiều văn bản này kia anh em đưa bảo ký thì bị cáo ký chứ không không nắm nội dung”, bị cáo Hệ giải thích.

Phiên tòa xử Út "trọc": Người khăng khăng nhận mình "thất học", người nhòe mắt nói bị vào tròng
Chủ tọa phiên tòa đọc bản nghị án. (Ảnh: Zing)

Thông tin từ Vietnamnet, khi được nói lời cuối cùng tại tòa, Hệ bày tỏ những sự việc mình và các luật sư đã trình bày 2 ngày qua tất cả là sự thật, mong HĐXX và VKS xem xét. Bị cáo này cũng không quên phần trình bày hoàn cảnh… gia tộc.

“Mẹ bị cáo mới mất, có 2 huân chương kháng chiến hạng 2, có cậu là liệt sĩ chống Pháp, 2 anh bộ đội chống Mỹ, Campuchia đều là thương binh. Bên nhà vợ đều có huân, huy chương”, bị cáo Hệ trình bày.

Hệ khẳng định thêm, mọi việc xảy ra bị cáo đều xin ý kiến ở trên và Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn, các cấp ban ngành đồng ý và đến bây giờ cũng chưa xảy ra thiệt hại hay thất thoát nào hết.

“Vẫn phải làm theo chỉ đạo, dù không mong muốn”

Tại tòa, Trần Văn Lâm (nguyên Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn) khẳng định, tất cả những gì mình khai hoàn toàn chân thực đồng thời mong tòa xem xét hoàn cảnh phạm tội của mình, theo Pháp Luật TP. HCM.

“Bị cáo là người làm công ăn lương…”, bị cáo Lâm nghẹn ngào và nói tiếp rằng, có những việc không mong muốn những vẫn phải thực hiện theo chỉ đạo.

Phiên tòa xử Út "trọc": Người khăng khăng nhận mình "thất học", người nhòe mắt nói bị vào tròng
Bị cáo Trần Văn Lâm. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Lâm nức nở cho biết, ở quê bố mẹ đã lớn tuổi, hết tuổi lao động còn ở TP. HCM còn có vợ và 2 con nhỏ, một cháu mới lên 6 tuổi.

Bị cáo Bùi Văn Tiệp (nguyên Sư đoàn trưởng, Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không – Không quân) trong lời cuối ngắn gọn vẫn một mực khẳng định, hành vi ký hợp đồng khống gửi xăng dầu của Sư đoàn 367 theo đề nghị của Đinh Ngọc Hệ là hành động hoàn toàn vô tình chứ không cố tình. Bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình của mình, Tiền Phong đưa tin.

Phiên tòa xử Út "trọc": Người khăng khăng nhận mình "thất học", người nhòe mắt nói bị vào tròng
Bị cáo Phùng Danh Thắm trình bày trước HĐXX. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Phùng Danh Thắm (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn) cho biết, bị cáo đã làm hết trách nhiệm. Thắm xin HĐXX xem xét, miễn tội cho mình vì bản thân chỉ có trách nhiệm điều hành chung Tổng công ty Thái Sơn, còn phạm tội như Đinh Ngọc Hệ không thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp.

Tòa án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; 2 năm tù về tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt là 12 năm tù giam

Trần Văn Lâm bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trần Xuân Sơn bị tuyên 18 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng. Bị cáo Sơn được trả tự do ngay tại phiên tòa.

Bùi Văn Tiệp bị tuyên 24 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 48 tháng.

Phùng Danh Thắm nhận mức án cải tạo không giam giữ 24 tháng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Huyền Hương