HĐXX đã hoãn phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Anh Tuấn (sinh năm 1970), cựu Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) do ông Trương Minh Tuấn, Cựu Bộ trưởng Bộ này vắng mặt.

videoinfo__video3.dkn.tv||648c19074__

Ad will display in 09 seconds

Bị cáo Đặng Anh Tuấn rời phiên toàn sáng nay (25/11) (video: Chí Tuệ/Tuổi Trẻ).

Báo VnExpress đưa tin, sáng nay, ngày 25/11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên xét xử ông Đặng Anh Tuấn về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm. 

Theo đó, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn bị triệu tập đến phiên xử với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, trong phần thủ tục, tòa thông báo cựu Bộ trưởng có đơn xin xét xử vắng mặt.

Cảnh sát dẫn giải ông Đặng Anh Tuấn vào phòng xét xử (ảnh: Báo Lao động).

VKS sau đó đề nghị hoãn phiên toà vì lời khai của ông Trương Minh Tuấn “có vai trò quan trọng, liên quan tới hành vi phạm tội của bị cáo Đặng Anh Tuấn”.

Các luật sư cho rằng sự có mặt của ông Trương Minh Tuấn là cần thiết, song vẫn có thể tiếp tục phiên toà. Ông Đặng Anh Tuấn khi được tòa hỏi ý kiến đã đề nghị tiếp tục xét xử vì cựu bộ trưởng đã có lời khai trước đó tại cơ quan điều tra.

Cựu chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông Đặng Anh Tuấn trong phiên tòa sáng 25/11 (ảnh: Xuân Hoa/VnExpress).

Báo Dân Trí cho biết, sau khi nghe các ý kiến về sự vắng mặt của ông Trương Minh Tuấn, HĐXX cho phiên tòa tạm dừng để vào phòng hội ý.

Đến 9h05, sau khi hội ý xong, HĐXX công bố quyết định hoãn phiên tòa và chưa có thời gian cụ thể phiên tòa sẽ được mở lại khi nào.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Phú Thọ, tháng 10/2016, Thanh tra Bộ TT-TT phát hiện 14 game trên mạng Internet hoạt động có dấu hiệu cờ bạc nên Bộ lập đoàn kiểm tra với 5 thành viên. Ông Đặng Anh Tuấn không thuộc đoàn này song cấp dưới của ông là Phó chánh Thanh tra Đinh Tiến Dũng làm trưởng đoàn.

Ông Dũng đã gửi 3 báo cáo xác định rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất biện pháp giải quyết đến Chánh thanh tra Đặng Anh Tuấn và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Theo cáo trạng, ông Đặng Anh Tuấn không những chỉ đạo mà còn nhắn tin yêu cầu người lập báo cáo ghi thêm đề xuất “dừng đoàn kiểm tra”. Khi không được đáp ứng, ông Tuấn chỉ đạo cấp dưới soạn văn bản đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho dừng đoàn kiểm tra với các lý do: báo cáo của đoàn kiểm tra chỉ là tổng kết, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ… Vì vậy, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đồng ý dừng đoàn kiểm tra khi các trò chơi trên mạng và các hành vi liên quan chưa được xử lý.

Việc đưa ông Đặng Anh Tuấn ra xét xử nằm trong diễn biến điều tra, xét xử giai đoạn hai vụ án đánh bạc trực tuyến chục nghìn tỷ đồng qua game RikVip/Tip.Club do Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch CNC) và Phan Sào Nam (cựu chủ tịch VTC Online) tổ chức, có bảo kê của cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa.

Trong 92 bị cáo, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh bị kết án 9 năm tù, cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa nhận 10 năm tù; Nguyễn Văn Dương bị phạt 9 năm tù, Phan Sào Nam lĩnh 5 năm tù.