Chiều 17/5, luật sư bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương đã đề nghị được đối chất với điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án nhằm làm rõ các cáo buộc đối với thân chủ của mình.

Chiều 17/5, TAND Tp. Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình. Luật sư Hoàng Ngọc Biên, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đã đề nghị làm rõ một số nội dung trong quá trình điều tra.

Ông Biên muốn hỏi ĐTV Bùi Tuấn Nghĩa, người trực tiếp điều tra vụ án. Vị LS này cho rằng, việc buộc tội thân chủ của mình có liên quan đặc biệt đến ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, theo báo Pháp luật Tp.HCM.

Trả lời câu hỏi của luật sư về tư cách tố tụng của ông Dương tại thời điểm này là như nào, ông Nghĩa cho biết: “Ông Dương đến công an làm việc là với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án”. Việc này đã được ghi trong biên bản.

Luật sư đối chất điều tra viên về tư cách tố tụng của ông Trương Quý Dương
Bác sỹ Hoàng Công Lương tới phiên xét xử sáng nay 17/5. (Ảnh: Dân Trí)

Trong phiên xử sáng nay, đại diện VKS cùng các luật sư đưa ra câu hỏi liên quan đến cuốn sổ giao ban cuối năm 2015 của khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình, để làm rõ việc có hay không bác sỹ Hoàng Công Lương được phân công phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Lương tiếp tục khẳng định, sự cố xảy ra do tồn dư hóa chất hệ thống lọc nước RO trong quá trình sửa chữa, không thuộc trách nhiệm của y bác sỹ đơn nguyên thận nhân tạo.

Bác sỹ này cho rằng, chỉ làm công việc khám chữa cho bệnh nhân và chưa từng nhận lương hay phụ cấp trách nhiệm về việc quản lý đơn vị, theo Dân Trí.

Bị cáo Lương cho biết, anh học chuyên môn khám chữa bệnh là cứu bệnh nhân chứ không phải giết bệnh nhân. Sau khi sự cố xảy ra, Sở Y tế đã họp với các cơ quan chuyên môn và kết luận các bác sỹ làm đúng trách nhiệm.

Nguyên nhân xảy ra sự cố là do tồn dư hóa chất trong hệ thống lọc RO không thuộc trách nhiệm của các bác sỹ.

Sáng 29/5/2017, tại bệnh viện, BS Lương không nhận được bất kỳ cảnh báo nào của bên sửa chữa hệ thống lọc nước.

Trong phần xét hỏi sáng 17/5 của các luật sư, bị cáo Bùi Mạnh Quốc khai, hợp đồng sửa chữa thiết bị ở đơn nguyên thận nhân tạo ghi ngày 25/5/2017, nhưng ký vào chiều 29/5/2017 sau khi xảy ra sự cố.

Quốc khai rằng, sau khi 8 bệnh nhân chạy thận tử vong, Phó giám đốc Công ty Thiên Sơn mới soạn hợp đồng. Tuy nhiên, đại diện Công ty Thiên Sơn đã phủ nhận.

Theo VnExpress, Luật sư Lê Văn Thiệp – bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đặt câu hỏi với bị cáo Quốc về việc anh này đề xuất sửa chữa 4 màng lọc nước của hệ thống RO nhưng chỉ thay thế 2 màng lọc.

Luật sư Thiệp cho rằng, nếu thay cả 4 màng lọc thì không phải dùng 2 loại hoá chất để sục rửa và gây tồn dư hóa chất trong nước như kết luận của cơ quan giám định.

Quốc khai rằng, nếu thay 2 màng lọc nữa thì thêm 12 triệu đồng. Luật sư hỏi: “Nếu thay sẽ không làm 8 người chết đúng không?”. Quốc trả lời: “Đúng”.

Luật sư đối chất điều tra viên về tư cách tố tụng của ông Trương Quý Dương
Những người chỉ đạo công việc đối với 3 bị cáo đã không có mặt tại tòa. (Ảnh: Infornet)

Ông Trương Quý Dương người bị triệu tập đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhưng ông này đi nước ngoài và không có mặt suốt thời gian diễn ra phiên tòa.

Người đại diện là Đỗ Quốc Cường thay mặt ông đã có mặt tại tòa hôm 16/5. Tuy nhiên, trong buổi sáng 17/5, luật sư yêu cầu được chất vấn, đại diện ông Dương lại không có mặt để trả lời các câu hỏi của luật sư.

Khôi Minh