Tin từ Vietnam Airlines trưa 10/3, phi hành đoàn gồm 4 phi công và 12 tiếp viên trên chuyến bay có nCoV đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Liên quan chuyến bay VN54 còn có 23 nhân viên kỹ thuật. Tất cả sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, đang được cách ly tập trung và giám sát y tế chặt chẽ.

Theo VnExpress, toàn bộ nhân viên và phi hành đoàn được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV ngay sau khi xác nhận “bệnh nhân 17”. Máy bay cũng được khử trùng. 

Trước đó, chuyến VN54 từ Anh về Hà Nội hôm 2/3 chở 201 hành khách trong đó có 48 người Việt, còn lại là người nước ngoài. Hiện xác định 13 người đi chuyến bay nhiễm nCoV.

Đại diện Vietnam Airlines cho báo Giao Thông biết, ngay từ khi có dấu hiệu bùng phát virus nCoV, các nhân viên của hãng đều được trang bị khẩu trang, găng tay y tế, các kiến thức về phòng chống virus nCoV, cách rửa tay và phương thức phục vụ đảm bảo an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Theo cơ trưởng Nguyễn Tuấn Dũng, để tối ưu hóa, tiết kiệm nhiên liệu, hệ thống điều hòa ở trên máy bay tái sử dụng một lượng lớn không khí trong khoang khách, hút ra rồi hòa vào trong hệ thống và bơm ngược lại. Nếu ngồi ở trên máy bay thì dù không đầu gối tay ấp cũng vẫn hít phải không khí hành khách thở ra. Do đó, nguy cơ lây nhiễm rất cao khi trên máy bay có người mắc COVID-19.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 33 ca nhiễm nCoV. Bệnh nhân thứ 33 mang quốc tịch Anh, cũng là hành khách cùng đi trên chuyến bay VN54 đang lưu trú tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Từ Khóa: