“Bệnh nhân có cơ hội hồi phục phổi và sống mà không cần phải ghép phổi”, một thành viên của hội đồng chuyên môn nói về bệnh nhân phi công ngươi Anh.

Ghép phổi đã gần như là phương án cuối cùng đối với bệnh nhân 91, tuy nhiên những ngày sau đó phổi của anh bắt đầu hồi phục dần. Ngày 2/6, hình ảnh phổi trên X-quang cho thấy hơn 1/2 của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn, phổi phải cũng bắt đầu cải thiện về chức năng hô hấp. Bệnh nhân đã có thể xoay đầu, cầm ly nước… khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Trước đây, ngày 25/5 hai bên phổi bệnh nhân đều bị xơ, tất cả đông đặc, theo Dân Việt.

Ngày 3/6, bệnh nhân đã được ngưng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể), cơ hoành phải bắt đầu hoạt động, trong khi những ngày cuối tháng 5 là liệt. Cũng trong sáng cùng ngày, Bộ Y tế cho biết, hiện bệnh nhân 91 đã tỉnh táo hoàn toàn.

Một thành viên của hội đồng chuyên môn đã tham dự các cuộc hội chẩn của ca bệnh 91 chia sẻ với báo Tuổi Trẻ: “Bệnh nhân có cơ hội hồi phục phổi và sống mà không cần phải ghép phổi”.

Tuy bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng vẫn cần nhiều thời gian để điều trị thêm. Nam phi công người Anh sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn mới.

Đồng thời, bệnh nhân 91 sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp, dinh dưỡng để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. Đồng thời bệnh nhân cần cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát.

Dự kiến hôm nay (4/6), Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân 91.