Một cơ trưởng người Anh của hãng Jetstar Pacific vừa bị nhà chức trách hàng không ra quyết định xử phạt do lỗi ‘điều khiển tàu bay lăn quá vạch dừng đỗ 2,8m’.

Cụ thể, tàu bay A320/VNA563 của Jetstar Pacific đã thực hiện chuyến bay BL151 từ sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu) về Hà Nội, theo báo Giao Thông.

Trong quá trình lăn vào vị trí đỗ tại Nội Bài theo hệ thống dẫn đỗ tàu bay tự động, ông này đã điều khiển tàu bay lăn quá vạch dừng đỗ 2,8 m so với quy định. 

Đơn vị phục vụ mặt đất đã phải đẩy lùi máy bay về đúng chỗ đỗ và cập cầu phục vụ bình thường.

Sân đỗ tàu bay CHK quốc tế Nội Bài. (Ảnh minh họa: Báo Giao Thông)

Trao đổi với báo chí, nhà chức trách hàng không tại sân bay Nội Bài cho biết, nhân viên hàng không đã thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc cũng như quy trình phối hợp hoạt động.

Điều này ảnh hưởng đến hoạt động hàng không dân dụng. Rất may sự cố chưa uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không.

Căn cứ vào Nghị định 147 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Nhà chức trách hàng không đã phạt phi công này 4 triệu đồng

Trước đó, vào tháng 7/2018, một phi công Malaysia trong quá trình điều khiển máy bay vào vị trí đỗ đã điều khiển lăn quá vị trí vạch gần 1m cũng bị nhà chức trách hàng không phạt 4 triệu đồng, theo Vietnamnet.

Cụ thể, phi công của hãng Air Asia bay từ Kuala Lumpur đến sân bay Nội Bài, trong quá trình lăn vào vị trí đỗ, phi công này điều khiển tàu bay lăn quá vạch gần 1m. Rất may hành vi này chưa uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không.

Thanh Thanh (tổng hợp)