Ngày 26/5, một bệnh viện tại Đồng Nai cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện này vừa tiến hành phẫu thuật nội soi cắt một quả thận “dư” cho một phụ nữ 37 tuổi.

Trên báo Người Đưa Tin các bác sĩ cho biết, trước đó, chị Nguyễn Thị Như T., sinh năm 1982, ngụ tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai) có các biểu hiện lạ trong cơ thể nên đến bệnh viện để thăm khám.

Tại đây, chị T. cho biết, từ năm 2009, chị đã xuất hiện các cơn đau quặn ở bên hông phải và đã đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ đều chẩn đoán chị bị nang thận.

Phim chụp của chị T.. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Gần đây, cơn đau vùng hông phải xuất hiện nhiều hơn do bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu từ quả thận phụ. Chị T. đã vào khám tại bệnh viện. Qua thăm khám kết hợp với kết quả chụp CT, siêu âm, các bác sĩ đã phát hiện chị T. có thêm 1 quả thận phụ bên trái cùng niệu quản.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi trong 2 tiếng để cắt quả thận và niệu quản dư. Mổ nội soi rút ngắn so với mổ hở từ 5-7 ngày nằm viện.

Trên báo Tuổi Trẻ, Bác sĩ Bùi Khắc Thái, thuộc khoa ngoại tổng quát Bệnh viện quốc tế Hoàn Mỹ cho biết, bệnh nhân có 1 thận phụ, thận này đổ thấp xuống cổ bàng quang, do các cơ ở đó khỏe nên đã thắt miệng lại, làm ứ nước trong thận phụ.

Hiện tại sức khỏe chị T. đã ổn định lại. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Thận phụ được nuôi dưỡng từ máu của thận chính nên cả 2 thận không thể hoạt động bình thường được, gây giảm chức năng thận dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu từ quả thận phụ.

Do đó các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ quả thận phụ. Hiện tại, chị đã được xuất viện.

Thế Tam (tổng hợp)