Hỏi: Tôi mặc áo mưa và để vạt lên phía trước che lấp gương và đèn xi nhan xe máy. Khi tham gia giao thông tôi bị CSGT xử phạt lỗi không có gương, không xi nhan, vậy quy định này như thế nào? (Hoàng Tùng, TP. HCM)

Trả lời:

Theo Luật Giao thông đường bộ, xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật, trong đó phải có đủ gương chiếu hậu và đèn tín hiệu.

Trong trường hợp trên, bạn có gương chiếu hậu và bật tín hiệu đèn, nhưng lại để áo mưa che hai thiết bị này thì bạn vẫn sẽ bị xử phạt hành chính với 2 lỗi là điều khiển xe có gương chiếu hậu và có đèn tín hiệu nhưng không có tác dụng.

Cụ thể, theo Điểm a, Điểm C, Khoản 1, Điều 17, Nghị Định 171/2013 quy định phạt tiền 80.000-100.000 đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và xe gắn máy có một trong các hành vi sau:

  • Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.
  • Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; biển số không rõ chữ, số; biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.
  • Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng.

Như vậy, với 2 lỗi vi phạm, bạn có thể bị xử phạt tổng cộng là 200.000 đồng.

Ngoài ra, mọi người cũng cần chú ý khi đi trời mưa không nên để vạt áo mưa đằng trước xe (đối với những áo mưa không có thiết kế phù hợp để lộ gương và đèn tín hiệu), vì gương chiếu hậu và tín hiệu đèn sẽ bị che khuất, gây khó khăn cho người điều khiển và những người xung quanh trong quá trình tham gia giao thông.

Thế Tam (Tổng hợp)