Tôi mới mua xe đạp điện, vậy khi tham gia giao thông có phải đội mũ bảo hiểm? Nếu không đội thì bị CSGT áp dụng mức xử phạt là bao nhiêu? (Quỳnh Trang, Hà Nội).

Luật Giao thông đường bộ Việt Nam quy định đối với người điều khiển, người ngồi trên mô tô, xe gắn máy, kể cả xe đạp máy, xe đạp điện đều phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo đó, nếu người điều khiển phương tiện xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm sẽ bị CSGT kiểm tra, xử lý theo quy định.

Cụ thể, theo Điều 8 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với trường hợp người ngồi trên xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm cài quai không đúng quy cách khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, đối với trường hợp người đi xe đạp điện dưới 16 tuổi có thể bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày.

Mức phạt này cũng được áp dụng cho trường hợp điều khiển xe lạng lách, đánh võng; đuổi nhau trên đường hoặc đi xe bằng một bánh. Đặc biệt, hành vi đua xe còn có mức phạt bổ sung là tịch thu phương tiện nếu tái phạm nhiều lần.

Vũ Loan