Ngày 22/5, đoạn clip ô tô lưu thông trên đường với mái che gắn trên nóc xuất hiện trên mạng xã hội gây ra nhiều tranh luận. Vậy chủ xe này có vi phạm Luật Giao thông đường bộ hay không? (Độc giả Nguyễn Thị Thu, Hà Nam)

Zing.vn dẫn lời ông Nguyễn Văn Quỹ – nguyên cán bộ xử lý của Đội Cảnh sát giao thông số 1 (Công an Hà Nội) cho biết, việc ô tô, xe máy lắp thêm mái che nắng khi lưu thông trên đường là vi phạm luật giao thông theo Nghị định 46/2016 và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Cụ thể, khoản 2, điều 55 Luật Giao thông đường bộ đã quy định: “Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Xe máy lắp mái che sẽ bị phạt từ 800.000 đến 2 triệu đồng. (Ảnh: Vietnamnet)

Mức phạt sai phạm được căn cứ theo điểm a, khoản 9, điều 30 Nghị định 46/2016. Theo đó, chủ ô tô có hành vi tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12 triệu đến 16 triệu đồng đối với tổ chức.

Trường hợp xe máy lắp thêm mái che, mức phạt sẽ từ 800.000 đến 1 triệu đồng đối với cá nhân, từ 1,6 triệu đến 2 triệu đối với tổ chức.

Việc sử dụng hệ thống mái che cồng kềnh cho ô tô, xe gắn sẽ làm giảm tầm nhìn của các phương tiện xung quanh. Khi có gió lớn, mái che này có thể bị thổi bay, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Công dụng chính sản phẩm là che nắng khi ô tô dừng đỗ. (Ảnh: mycars.vn)

Anh Nguyễn Quang Tuấn – người kinh doanh ô che nắng ô tô tại Hà Nội cho biết, sản phẩm này xuất hiện tại thị trường Việt Nam vài năm gần đây, đặc biệt ‘cháy hàng’ vào mùa nắng nóng. Tuy nhiên, công dụng chính chỉ để che nắng khi ô tô dừng đỗ, không nên dùng để lưu thông trên đường.

Thúy Quỳnh