Căn cứ theo quy định hiện hành, người phát tán ảnh cá nhân “nóng”, văn hóa phẩm đồi trụy lên mạng là vi phạm pháp luật. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 253 BLHS về tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy.

Điều 121 Bộ luật hình sự quy định cụ thể về tội làm nhục người khác như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt từ từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Căn cứ Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện:

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh”;

Nếu người này có hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy thì có thể bị khởi tố thêm hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 253 Bộ luật hình sự, theo An ninh Thủ đô.

Điều 253 Bộ luật hình sự quy định như sau:

“1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Có tổ chức; b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn; c) Đối với người chưa thành niên; d) Gây hậu quả nghiêm trọng; đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Mới đây, công an TP. HCM bắt giữ Lê Đình Quý Thuấn (25 tuổi, quê TP. Huế, tạm trú Q.8, TP. HCM) do liên quan đến hành vi dọa tung clip nhạy cảm của nạn nhân lên mạng xã hội để cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, khoảng tháng 11/2017, Thuấn đến nhà dạy thêm cho em trai của chị O. (28 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh). Từ đó, Thuấn cùng chị O., Q.T (sinh sống như vợ chồng với chị O.) thường hẹn nhau ra khách sạn. Tại đây, Thuấn dùng điện thoại di động ghi lại các hình ảnh nhạy cảm của chị O. và anh Q.T, theo Thanh niên.

Đầu tháng 1/2018, Thuấn yêu cầu chị O., Q.T đưa 30 triệu đồng, nếu không sẽ tung clip nhạy cảm lên mạng xã hội. Tính đến cuối tháng 1/2018, Thuấn đã cưỡng đoạt của cặp tình nhân này 320 triệu đồng.

Đầu tháng 2/2018, Thuấn tiếp tục yêu cầu đưa 145 triệu đồng. Lần này, hai nạn nhân đến trình báo công an nên trưa 2/2, tại một quán cà phê ở Q.1 khi Thuấn nhận tiền thì bị trinh sát của Đội 2 (PC45) bắt quả tang.

Thế Tam (TH)