Một cặp vợ chồng ở TP. Hải Dương (tỉnh Hải Dương) vừa bị chính quyền phạt 20 triệu đồng vì tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 (F0) nhưng giấu thông tin, không khai báo y tế với chính quyền.

Báo Doanh Nghiệp&Tiếp Thị đưa tin, ngày 7/2, thông tin từ UBND TP. Hải Dương cho biết, đơn vị này đã ký quyết định xử phạt 3 người tổng số 30 triệu đồng do có hành vi không khai báo y tế.

Cụ thể, xử phạt hai vợ chồng anh P.V.Đ. (SN 1981) và chị N.M.L. (SN 1995), cùng ở phường Hải Tân (TP. Hải Dương) mỗi người 10 triệu đồng.

Trước đó, ngày 24/1, hai người này tham dự một buổi liên hoan, tiếp xúc với người được xét nghiệm là F0 nhưng không khai báo với Trạm Y tế phường.

Cùng với đó, bà L.M.Y (sinh năm 1960) cũng bị phạt 10 triệu đồng, do tiếp xúc với người được xét nghiệm là F0 nhưng không khai báo.

Những người này bị xử phạt do hành vi “Che giấu không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A” và đều bị đưa đi cách ly tập trung.

Ngoài ra, trong quyết định xử phạt cũng nêu rõ, trường hợp hành vi vi phạm trên làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì những người này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tương tự, theo Dân Trí, chủ tịch UB huyện Nam Sách (Hải Dương) cũng vừa ra quyết định xử phạt 15 triệu đồng đối với ông T.B.Th. (SN 1963, ở xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách) về hành vi trốn khỏi khu vực phong tỏa, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 lúc 18h20 ngày 4/2.

Khu ông Th. ở có 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 phải thực hiện quy định phong tỏa trong thời gian 21 ngày kể từ ngày 31/1.