Bước đầu các nhà khảo cổ học kết luận hào thành nhà Hồ có chiều rộng từ 50 đến 60 m, sâu khoảng 6,8 đến 7,2 m, bao bọc toàn bộ kinh thành bên trong.

Vào sáng 9/1, Viện Khảo cổ học đã công bố kết quả về việc khai quật hào thành phía Đông và phía Tây thành nhà Hồ (tỉnh Thanh Hóa). Theo đó, đợt khai quật lần này diễn ra từ tháng 10/2019 đến tháng 4/2020, tại 2 hố khai quật rộng 7.000 m2, đến nay đã thu được một số kết quả bước đầu.

Các nhà khoa học phát hiện lớp đá vôi, đá cuội được sử dụng nhằm gia cố hai bờ hào thành (ảnh: Lê Hoàng).

Tại 2 hố khai quật, các nhà nghiên cứu phát hiện một công trường tinh chế đá tại chỗ trước khi đưa lên dựng thành. Bên cạnh đó làm rõ được kết cấu kiến trúc hào thành 4 phía Đông-Tây-Nam-Bắc với dấu tích bờ kè gia cố hai bên thành hào (kè trong và kè ngoài) bằng đá kích thước nhỏ và lớp đất sét lẫn nhiều sạn sỏi đầu ruồi  đầm gia cố bề mặt bờ kè. 

Một trong hai hố khai quật tại thành nhà Hồ (ảnh: báo Công Lý).

Đặc biệt, đây là lần đầu các nhà khảo cổ tìm thấy cấu trúc góc hào thành phía Tây cũng như phần nền gia cố chân thành nhà Hồ. Nhiều nhà nghiên cứu kết luận, hào thành là một bộ phận quan trọng của thành nhà Hồ. Về kích thước, hào có chiều rộng 50 đến 60 m, sâu khoảng 6,8 đến 7,2 m, chiều dài có thể lên đến 4 km.

Di vật phát hiện được trong lần khai quật này cũng khá phong phú, gồm các tảng đá khối nhỏ và dăm đá, vật liệu gạch, ngói, tiền đồng, đồ sành, đồ gốm sứ. Hiện vật chủ yếu thuộc niên đại Lý-Trần-Hồ-Lê-Nguyễn.

Hội đồng Di sản văn hoá quốc gia đánh giá, việc tìm thấy cấu trúc góc hào thành là một phát hiện quan trọng, góp phần xác định thêm lần nữa quy mô, giá trị, kiến trúc và vị trí của kinh thành Tây Đô. Các nhà nghiên cứu cho rằng, cần sớm khôi phục lại hào thành và cảnh quan xung quanh hào để nâng cao giá trị lịch sử, thu hút du khách.

Thành nhà Hồ (hay còn gọi là thành Tây Đô, thành An Tôn, thành Tây Kinh hay thành Tây Giai) là kinh đô nước Đại Ngu (quốc hiệu Việt Nam thời nhà Hồ), nằm trên địa phận nay thuộc tỉnh Thanh Hóa. 

Theo sách Đại Nam nhất thống chí, thành Tây Đô mỗi mặt dài 120 trượng (1 trượng tương đương 4m), cao 1 trượng 2 thước và trong thành nay là ruộng ước chừng hơn 300 mẫu. 

Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá có quy mô lớn hiếm hoi ở Việt Nam, có giá trị và độc đáo nhất, duy nhất còn lại ở Đông Nam Á và là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới.

Thành được xây dựng trong thời gian ngắn, chỉ khoảng 3 tháng (từ tháng Giêng đến tháng Ba năm 1397) và cho đến nay, dù đã tồn tại hơn 6 thế kỷ nhưng một số đoạn của tòa thành này còn lại tương đối nguyên vẹn.

Ngày 27/6/2011, sau 6 năm đệ trình hồ sơ, Thành nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thành nhà Hồ là một trong 62 di tích quốc gia đặc biệt.

                                                                                                                                             Dẫn từ Wikipedia