Nam thanh niên quay trộm phim với mục đích câu like mà không lường hết được thiệt hại cho nhà sản xuất phim cho đến khi phải năn nỉ xin lỗi diễn viên chính.

Ngày 15/11, diễn viên, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã trình đơn đề nghị Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an Bà Rịa – Vũng Tàu xử lý người phát tán phim Cô Ba Sài Gòn trên mạng xã hội hai hôm trước. Nữ diễn viên cho rằng đây là hành vi vi phạm bản quyền, gây tổn hại về kinh tế, làm giảm doanh thu của bộ phim, theo Vnexpress.

Thanh niên livestream “Cô Ba Sài Gòn” làm việc với công an (Ảnh: Phong Huy)

Người phát tán được xác định là thanh niên N.V.Tr 19 tuổi, ở huyện Xuyên Mộc, sinh viên cao đẳng. Chủ động đến làm việc với Công an Bà Rịa – Vũng Tàu vào chiều cùng ngày, nam sinh cho biết, trưa 13/11, anh ta cùng với bạn gái mua vé xem phim Cô Ba Sài Gòn tại rạp Lottle Cinema ở TP Vũng Tàu.

5 phút sau, thấy rạp vắng khách, anh dùng iPhone 7 của bạn livestream phim lên Fanpage chuyên về phim do mình và bạn làm quản trị  thu hút gần 6.000 người xem. Phát được 30 phút, thấy nhân viên của rạp vào kiểm tra, cậu ta ngắt phát trực tiếp, đồng thời xóa video sau khi xuất hiện nhiều bình luận phê phán hành vi phát lén phim của mình. Ít phút sau, bị nhân viên mời ra ngoài làm việc, lập biên bản, nam sinh thừa nhận sai phạm của mình.

Sau sự việc, trên trang cá nhân, Tr. cho biết đã viết trạng thái công khai xin lỗi và chủ động nhắn tin cho Ngô Thanh Vân. Trong tin nhắn gửi Ngô Thanh Vân, Tr. nói lời xin lỗi vì vô ý thức livestream bộ phim trong rạp. Chàng trai thừa nhận hành động của bản thân là bộc phát với mục đích câu like mà không lường trước hậu quả. “Em rất mong chị Ngô Thanh Vân bỏ qua cho em và đây là lần đầu cũng như lần cuối. Em còn nhỏ tuổi nên chưa nhận ra mức độ nghiêm trọng như vậy. Em thành thật xin lỗi” – trích tin nhắn Tr. gửi Ngô Thanh Vân.

Dù tỏ ra hối lỗi nhưng Tr. có thái độ cho rằng phía bộ phim tận dụng vụ việc của mình để PR. Điều này càng khiến khán giả phản ứng gay gắt và “ném đá” nam thanh niên này. Trước các áp lực của dư luận, nam thanh niên livestream Cô Ba Sài Gòn đã khoá trang cá nhân.

Ngô Thanh Vân và đơn vị phát hành có mặt tại Công an Bà Rịa Vũng Tàu kiên quyết giải quyết vụ việc (Ảnh qua 24h)

Ngô Thanh Vân khẳng định sẽ không nhân nhượng về trường hợp này vì đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự uy tín và tiêu cực trực tiếp đến những nhà làm phim Việt Nam, trong bối cảnh thị trường điện ảnh đang đi xuống. “Bên cạnh đó, nhiều anh chị đồng nghiệp muốn tôi lên tiếng và có hành động mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền này để bảo vệ cho các sản phẩm sáng tạo” – Ngô Thanh Vân nói.

Hồ sơ đã được chuyển đến cơ quan chức năng. Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã tiếp nhận thông tin và vào cuộc, xác minh thiệt hại của bộ phim, điều tra những đối tượng khác lợi dụng đối tượng livestream để câu like, câu view.

Phim Cô Ba Sài Gòn (Ảnh qua: Báo Lao Động)

Trên trang cá nhân, MC Trấn Thành vừa đăng tải trạng thái khá dài nêu quan điểm về vụ việc Cô Ba Sài Gòn bị quay lén trong rạp. Theo anh, đây là bộ phim “tử tế” nhất trong 5 năm gần đây anh từng xem. “Nó đạt được nhiều giá trị từ nghệ thuật, thời trang, nội dung, cảm xúc đến cả tính hoài niệm, ký ức, và lòng tự tôn dân tộc”. Nam MC khẳng định không lên tiếng bênh vực hay ám chỉ ai, anh chỉ nói ra từ tâm của mình, trên cương vị một khán giả yêu thích xem phim Việt. Là người hoạt động trong nghề, Trấn Thành hiểu rõ nỗi vất vả của ê-kíp để tạo ra một tác phẩm và đặt nhiều tâm huyết.

Về việc xử lý người livestream, Trấn Thành đồng tình xử phạt thật nặng. “Hành động đó là bất hợp pháp, ở nước ngoài sẽ bị phạt tiền nặng, thậm chí ở tù. Chỉ vì hành động thiếu nhận thức, các bạn có thể giết chết nhiều người. Có người bán nhà để làm phim, doanh thu họ mang về phải chia cho rất nhiều người, chúng ta nên tôn trọng sức lao động của người khác” – Trấn Thành bày tỏ.

Lãnh đạo PA83 Bà Rịa -Vũng Tàu cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để xử lý hành vi vi phạm Luật sở hữu trí tuệ đối với thanh niên này.

Theo Nghị định 131, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan đối với cá nhân là 250 triệu đồng, đối với tổ chức là 500 triệu đồng. Theo điều 225 của Luật Hình sự 2015, tội xâm phạm quyền tác giả có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng nếu là hành vi có tổ chức.

Hoàng Kỳ