Tối 16/8, Công an tỉnh Bến Tre xác nhận và cho biết, tài xế Lê Phúc Hậu (SN 1992; ngụ tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) chở nhiều lần với 46 thi hài từ TP.HCM về Bến Tre để hỏa táng đã bị công an phát hiện. Trong số này có đến 41 thi hài tử vong do COVID-19.

Báo Người lao Động đưa tin, trước đó, vào sáng 15/8, Hậu lái xe tải nói trên chở 18 thi hài từ TP.HCM tới cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (xã Phú Hưng, TP. Bến Tre, chưa có hợp đồng trước với cơ sở). Những thi hài này có nhiều địa chỉ khác nhau tại TP.HCM, trong đó có 13 trường hợp tử vong do COVID-19. Hậu cho biết, đã tới 2 cơ sở hỏa táng ở Long An và Tiền Giang nhưng đã quá tải.

Chiều 15/8, Hậu chở thêm 10 thi hài nữa đến đây. Sáng 16/8, Hậu tiếp tục chở thêm 18 thi hài. Công an xác định có tổng cộng 46 thi hài, trong đó 41 chết do mắc COVID-19. Cơ sở đã hỏa táng được 18 thi hài.

Đến ngày 16/8, cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (xã Phú Hưng, TP. Bến Tre) báo với Công an xã Phú Hưng về việc tiếp nhận 46 thi hài từ TP.HCM đưa đến cơ sở để hợp đồng hỏa thiêu.

Liên quan đến vụ việc trên, tối 16/8, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Huỳnh Vĩnh Khánh, Chủ tịch UBND TP. Bến Tre cho biết, đã yêu cầu chủ cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (tọa lạc tại xã Phú Hưng, TP. Bến Tre) ngưng ngay việc tiếp nhận thi hài chở về từ TP.HCM và các tỉnh, thành khác để hỏa táng trong lúc dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ông Khánh cho biết, hiện cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên đang tiếp tục xử lý những thi hài đã nhận, được biết do xe tải chở thi hài đến đã được cấp giấy ưu tiên “luồng xanh” chở hàng hóa nên mới qua được các chốt kiểm soát dịch COVID-19.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Bến Tre, tài xế Hậu đã vi phạm về việc chưa thực hiện thông báo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre về “Hướng dẫn và kiểm soát lây lan COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh”. Đồng thời, Hậu đã vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 16 Nghị định 117 của Chính phủ quy định về “Xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế”.

Liên quan đến vụ việc xe tải “luồng xanh” chở nhiều thi hài mắc COVID-19 từ TP.HCM về Bến Tre hỏa táng, hiện Công an tỉnh Bến Tre đang thực hiện các thủ tục để xử lý vi phạm của tài xế H. theo quy định.

Có thể bạn quan tâm: