Bò tót nặng khoảng 700 kg được phát hiện chết trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (Đồng Nai). Qua giải phẫu tử thi cho thấy, con bò bị suy hô hấp do giập phổi trái, nhiễm trùng.

Ngày 26/11, Báo Tuổi Trẻ đưa tin, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện xác một con bò tót trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.

Bò tót đực nặng khoảng 700 kg đã chết khoảng 2-3 ngày trước, một số bộ phận đang phân hủy. Kết quả giải phẫu tử thi cho thấy, con bò bị suy hô hấp do giập phổi trái, nhiễm trùng.

Đây là bò tót già, tách ra khỏi đàn và đi lẻ một mình. Vào tháng 8, con bò này đi ra đường đã va chạm với xe và bị thương. Xác của con bò tót vẫn còn nguyên nên khả năng chết do già yếu.

Theo thống kê của Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, hiện có 4-5 đàn bò tót, mỗi đàn có số lượng từ 40-50 con.

phat hien xac bo tot nang 700 kg trong khu bao ton thien nhien dong nai
Bò tót đực nặng khoảng 800 kg bị chết vì bệnh được phát hiện tháng 3/2016. (Ảnh: Dân Trí)

Theo báo Dân Trí, trước đó, tại khu vực Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cũng đã có 2 con bò tót khác bị chết. Tháng 2/2016, một con bò tót đực nặng khoảng 200 kg sinh sống trong Khu bảo tồn đã bị 2 đối tượng ở xã Mã Đà bắn chết, xẻ thịt mang lên Bình Phước bán.

Tháng 3/2016, lực lượng chức cũng phát hiện một bò tót đực nặng khoảng 800 kg chết tại rừng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai. Tuy nhiên, con bò này chết do bệnh tật.

Bò tót được xếp vào nhóm IB trong Sách đỏ Việt Nam, nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại. Theo một khảo sát năm 2008, tại vùng Vườn Quốc gia Cát Tiên và Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai có khoảng 300 con bò tót.

Bảo Hà (Tổng hợp)