ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vừa phát hiện thêm cuốn giáo trình có nội dung xâm phạm chủ quyền, trong đó ghi Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Nam Sa và Tây Sa, bên cạnh sách có “đường lưỡi bò”.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 05/11, đại diện Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nói khoa Trung – Nhật của trường phát hiện cuốn giáo trình chứa nội dung xâm phạm chủ quyền ghi sai tên hai quần đảo Việt Nam.

Giáo trình mang tên “Tổng quan về Trung Quốc” (NXB Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, 2018), trong đó quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam được nhắc đến dưới hai tên là Tây Sa và Nam Sa.

Danh sách các giáo trình lựa chọn ngoài của Khoa tiếng Trung – Nhật (ảnh: Vietnamnet).

Bà Đào Thị Thúy Hằng – Phó trưởng khoa Trung – Nhật giải thích, giáo trình này được một cô giáo thỉnh giảng mua về từ Trung Quốc, cho khoa mượn vào đầu năm học 2019-2020. “Khoa Trung – Nhật đã đưa vào danh sách thẩm định giáo trình gửi nhà trường phê duyệt.

Trước đó, ngày 03/11, trường này vừa phát hiện cuốn sách giáo trình Đọc sơ cấp 1 “Developing Chinese” có in “đường lưỡi bò ”  tại bài 7 (trang 36) được sử dụng cho giảng viên, sinh viên Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật làm tài liệu học tập và giảng dạy.

Tuổi trẻ cho biết, cùng ngày, trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, báo giới đã đưa ra câu hỏi tại sao hình ảnh “đường lưỡi bò” lại dễ dàng lọt vào trong phim hoạt hình, trên bản đồ định vị của xe Volkswagen, sách giáo khoa?

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói “do không có tiền lệ, không mấy khi kiểm tra” và tới đây phải có quy định.

Gần đây, Việt Nam liên tục phát hiện nhiều vụ ấn phẩm có cài cắm hình ảnh “đường lưỡi bò” – một dạng tuyên truyền chủ quyền phi pháp trên Biển Đông của chính quyền Trung Quốc bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Đây được xem là hành động cố ý của phía Trung Quốc đối với chủ quyền Biển đảo Việt Nam.