Lãnh đạo xã Hồng Lạc (Thanh Hà, Hải Dương) cho biết, trên địa bàn xã có hai thanh niên đóng giả “ăn mày mặt đen” đứng trước cổng Trường mầm non rồi chụp ảnh, câu like trên mạng xã hội bị công an phát hiện.

Tối 5/12, thông tin với VTC, ông Vũ Xuân Hào, Chủ tịch UBND xã Hồng Lạc cho biết, Công an huyện Thanh Hà đang điều tra hai thanh niên giả “ăn mày mặt đen” để câu like trên mạng xã hội.

Theo đó, sáng cùng ngày, tài khoản facebook Bin Bảnh đăng tải thông tin “Bọn này về đến Hồng Lạc rồi”. Kèm theo đó là hình ảnh kẻ “ăn mày mặt đen”, tay cầm đầu gà đứng trước cổng trường Mầm non Hồng Lạc (xã Hồng Lạc).

Tài khoản đăng tải thông tin “ăn mày mặt đen” đứng ở cổng trường Mầm non Hồng Lạc gây hoang mang dư luận.

Bài viết của tài khoản facebook trên nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dân mạng với hàng trăm lượt like, chia sẻ cùng những thông tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

Tuy nhiên, công an xác định, thông tin trên không đúng. Người tung hình ảnh này lên mạng xã hội là Đặng Như Chiến (19 tuổi). Chiến khai nhận xúi giục nam thanh niên tên Xuân (17 tuổi, cùng ở xã Hồng Lạc) đóng giả làm “ăn mày mặt đen” đứng trước cổng Trường Mầm non Hồng Lạc.

Sau đó, Chiến chụp ảnh lại và đăng lên mạng xã hội bằng tài khoản cá nhân có tên Bin Bảnh để câu like. Công an huyện Thanh Hà đang củng cố hồ sơ, điều tra, xử lý vụ việc.

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội cũng xuất hiện thông tin về nhóm “ăn mày mặt đen” xuất hiện ở nhiều nơi trên địa bàn TP. Hải Phòng khiến người dân hoang mang.

Theo Infonet, ngày 5/12 Trung tá Nguyễn Khánh Toàn, Trưởng phòng Tham mưu Công an TP. Hải Phòng cho biết, đến thời điểm hiện tại, các đơn vị thuộc Công an Thành phố chưa nhận được bất cứ thông tin tố giác nào từ người dân cũng như tung tích của những “người ăn mày mặt đen” xuất hiện trên địa bàn thành phố.

Trước đó, ngày 19/11, một cửa hàng thuốc ở Hà Đông, Hà Nội chia sẻ một đoạn video người đàn ông “ăn mày mặt đen” vào xin tiền.

videoinfo__video3.dkn.tv||c909ab1e7__

Ad will display in 09 seconds

Vào cửa hàng xin tiền bất thành, ‘ăn mày mặt đen’ vung đĩa đánh người (video: Tran Ha My).

Nội dung đoạn video cho thấy, khi mọi người trong cửa hàng không đồng ý cho tiền, người mặc đồ đen mặc đồ đen còn định mở cửa, đi vào bên trong để xin nhưng bị cản lại và có ý định đánh lại chủ cửa hàng thuốc.

Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, đây là một nhóm người đi xin tiền ở nhiều nơi với cách thức tương tự nhau. Những người này nhằm vào nhà có phụ nữ, trẻ nhỏ để xin tiền khiến họ sợ hãi.

Tối 4/12, trao đổi với báo Giao Thông, Đại tá Vương Tiến Dũng, Trưởng Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đơn vị có nhận được tin báo của người dân về việc có đối tượng bôi mặt đen, mặc đồ đen, tay cầm đầu gà, xúc xích đi xin tiền xuất hiện trên địa bàn phường Phúc La, quận Hà Đông. Ngay sau khi nhận được thông tin này, cơ quan công an đã đến xác minh và bước đầu xác định, có người như vậy đã từng hoạt động trên địa bàn.

“Qua xác minh, chúng tôi xác định nhóm người bôi mặt đen này thực tế chỉ có một nam giới, tuy nhiên vì người này có vẻ ngoài khác lạ nên người dân dùng điện thoại chụp ảnh lại ở nhiều địa điểm khác nhau nên lầm tưởng là có nhiều đối tượng giống vậy”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, người đàn ông này chỉ đi xin tiền chứ không có hành vi vi phạm pháp luật. Cơ quan công an cũng chưa nhận được phản ánh vi phạm pháp luật của người này từ phía người dân. Do đó, tin đồn người bôi đen mặt này bắt cóc trẻ em hay hành hung người khác là không chính xác.