Siêu thị U-Mart của Công ty cổ phần thương mại dịch vụ tổ hợp đô thị mới Chí Linh (trụ sở trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP. Vũng Tàu) bị phát hiện bán hai quả địa cầu có thể hiện bản đồ hình “đường lưỡi bò”.

Thông tin từ UBND TP. Vũng Tàu cho biết, lúc 21h ngày 11/11, Đội kiểm tra liên ngành 814, TP. Vũng Tàu kiểm tra siêu thị U Mart (phường 10) phát hiện trên kệ của siêu thị đang bày bán 2 đèn hình quả địa cầu có hình đường lưỡi bò.

Khi bị phát hiện, đại diện doanh nghiệp này không thể xuất trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ mặt hàng. Người này nói 2 quả cầu trên do nhân viên tự nhập hàng về buôn bán nhưng không kiểm soát chi tiết mặt hàng, đồng thời không có hóa đơn mua hàng. 

Đến ngày 14/11, UBND TP Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt hành chính với Công ty cổ phần thương mại dịch vụ tổ hợp đô thị mới Chí Linh 1,5 triệu đồng vì hành vi “buôn bán hàng cấm”. Quyết định xử phạt cũng buộc tiêu hủy hai quả cầu.

Hai quả địa cầu được bày bán trong siêu thị U-Mart (ảnh: FB).

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó, một khách hàng đến siêu thị trên và phát hiện hai quả cầu có in “đường lưỡi bò”. Giá bán của quả cầu này được niêm yết 235.000 đồng.

Thời gian gần đây, tại Việt Nam liên tiếp phát hiện các ấn phẩm có hình bản đồ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, gồm giáo trình trong trường đại học, ấn phẩm du lịch, phim ảnh, quả địa cầu, dữ liệu thiết bị định vị trên ôtô…