Nhiều phụ huynh lo lắng và bức xúc khi phát hiện nước uống cho hàng nghìn học sinh trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị nhiễm khuẩn mủ xanh độc hại.

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con em học tại trường Chu Văn An với báo giới, từ mấy tháng nay, họ nhận được thông tin về việc nhà trường cho học sinh uống nước có “nhãn hiệu lạ”. Điều này khiến nhiều người lo lắng.

“Cuối tháng 11, tôi đưa con đi học đã vào lớp con học để tìm hiểu thì tận mắt nhìn thấy bình nước uống đó có tên “Việt Xưa” – một loại nước uống tôi chưa nghe thấy bao giờ”, một phụ huynh nói với Infonet.

Thấy lạ, vì hồi đầu năm, nhà trường cấp nước uống cho học sinh là sản phẩm của hãng Lavie, ban phụ huynh đã làm việc với nhà trường và yêu cầu mang mẫu nước của hãng Việt Xưa đi xét nghiệm. Kết quả là mẫu nước này có trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa. Đây là một là loại trực khuẩn nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng đường ruột hoặc tấn công các vết thương làm nhiễm trùng máu. Tại bệnh viện, vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao.

Theo VnExpress, sáng 26/12, phụ huynh mới nhận được tin nhắn: “Sau một số thông tin về nước uống Việt Xưa, nhà trường quyết định dừng dùng sản phẩm này và thay bằng nước Lavie (bắt đầu sử dụng từ 26/12)”.

Như vậy, sau 10 ngày kể từ khi nhận được kết quả xét nghiệm nước uống đóng bình Việt Xưa nhiễm khuẩn, nhà trường mới ra thông báo dừng sử dụng. “Những ngày qua, các con vẫn phải uống nước không đảm bảo vệ sinh, nhà trường phản ứng quá chậm”, một phụ huynh lên tiếng.

Kết quả thử nghiệm ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật. (Ảnh: PHCC/VnExpress)

Trước đó, ngày 5-6/12, 3 mẫu gồm 1 bình đang dùng dở và 2 bình nguyên niêm phong được đưa đi thử nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Ngày 15/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả kết quả thử nghiệm hai mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Đơn vị thử nghiệm kết luận mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai về phương diện vi sinh vật.

Phiếu trả kết quả của Viện Hóa học Công nghiệp cho thấy mẫu nước uống tại trường tiểu học Chu Văn An có nhiễm khuẩn mủ xanh. (Ảnh: Infonet)

Ngày  24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam trả kết quả xét nghiệm một mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Theo kết quả, trực khuẩn mủ xanh được phát hiện, nhưng tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.

Bà Lê Thị Thêu – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An. (Ảnh: Đình Tuệ/Vietnammoi)

Ngay khi nhận kết quả ngày 15/12, Ban phụ huynh đã đề nghị trường ngừng sử dụng loại nước uống này và hiệu trưởng đã chấp thuận, đồng thời đưa ra phương án tạm thời cho học sinh dùng nước đun sôi để nguội. Tuy nhiên, việc dừng sử dụng nước uống nhiễm khuẩn đến ngày 26/12 mới chấm dứt khiến phụ huynh bức xúc.

Bà Lê Thị Thêu – Hiệu trưởng trường tiểu học Chu Văn An nói với Infonet “nước đưa vào nhà trường không phải do tự nhà trường quyết định mà đã được thẩm định từ quận”.

“Trong quá trình triển khai uống thì không riêng gì trường tiểu học Chu Văn An sử dụng mà rất nhiều trường uống sản phẩm này”, nữ hiệu trưởng trường tiểu học có gần 3.000 học sinh cho biết.

Hoàng Anh (tổng hợp)