Theo báo cáo kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Bạc Liêu, trong quá trình khớp phách 100% bài thi tự luận đã phát hiện có 7 cặp số báo danh (14 trường hợp) bị đánh sai mã phách giữa các cặp bài thi.

Theo báo cáo công bố ngày 3/8, sau khi chấm xong bài thi tự luận, trong quá trình khớp phách xuất hiện bài thi có điểm ghi trên bài không khớp với bảng điểm kiểm dò nên Chủ tịch Hội đồng thi quyết định giao Ban làm phách kiểm tra lại việc đánh phách và tổ chức kiểm dò 100% bài thi tự luận để tránh sai sót.

Báo Giao Thông cho biết, một vài cán bộ làm phách thiếu thận trọng khi xếp bài thi theo thứ tự số báo danh trước lúc đánh mã phách (chỉ đọc tắt 2 ký tự cuối của số báo danh nên xếp một số bài thi không đúng vị trí như bảng hướng dẫn đánh phách). Do đó, trong quá trình khớp phách 100% bài thi tự luận đã phát hiện có 7 cặp số báo danh (14 trường hợp) bị đánh sai mã phách giữa các cặp bài thi.

Cũng trong báo cáo, công tác chuẩn bị trước kỳ thi và coi thi được thực hiện nghiêm túc và an toàn, không có trường hợp cán bộ, thí sinh nào vi phạm Quy chế thi.

Địa điểm chấm thi tại cơ quan Sở GD&ĐT là nơi khép kín, an ninh túc trực và niêm phong an toàn. Công tác chấm kiểm tra môn tự luận đạt trên 06% (so với Quy chế ít nhất là 05%); kết quả chấm kiểm tra cho thấy không có bài lệch hơn 1 điểm.

Ngay khi phát hiện, Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo Ban Làm phách kiểm tra, lập biên bản ghi nhận các trường hợp không trùng khớp, kiểm dò số bài thi tự luận, đảm bảo sự trùng khớp tuyệt đối giữa họ tên, số báo danh thí sinh trên bảng kiểm dò với đầu phách.

Trước đó, dư luận cũng hoài nghi về điểm thi THPT quốc gia của Bạc Liêu. Dù không có số lượng điểm giỏi đột biến như Hà Giang, điểm khá của Bạc Liêu lại rất nhiều. Cụ thể, điểm trung bình của 5.370 thí sinh tỉnh này là 5,256, xếp thứ 6 toàn quốc, trên cả TP. HCM (thứ 10 với 5,186 điểm), Hà Nội (xếp thứ 18 với mức điểm 5,063).

Phát hiện nhiều trường hợp bị đánh sai mã phách ở Bạc Liêu
Bạc Liêu đúng thứ 6 trên cả nước về điểm thi trung bình THPT quốc gia 2018. (Ảnh: Zing)

Trong 9 môn thi, Bạc Liêu có 5 môn đứng trong top 10 tỉnh thành có điểm trung bình cao nhất. Cụ thể, môn Lịch sử đứng thứ nhất, Ngữ văn đứng thứ 5, Địa lý thứ 6, Sinh học thứ 3, Giáo dục công dân thứ 7, theo Zing.

Ngày 20/7, trả lời nghi vấn này trên Dân Trí, ông Dương Hồng Tân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh kỳ thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong kỳ thi, việc kết quả thi điểm cao là rất bình thường.

Theo ông Tân, nhìn chung, điểm thi của tỉnh Bạc Liêu năm nay so với cả nước là bình thường, trong đó có một số môn thấp hơn bình quân cả nước như Toán, Lý, Hóa,…

“Điểm bình quân cao là sự nỗ lực của tất cả thí sinh dự thi chứ không phải của một số em cá biệt nào đó”, ông Tân nói.

Phát hiện nhiều trường hợp bị đánh sai mã phách ở Bạc Liêu
Các học sinh ở Nghệ An tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Báo Người Lao Động, tỉnh Nghệ An cũng có báo cáo gửi Bộ GD&ĐT về kết quả rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, không phát hiện dấu hiệu sai phạm nào ở các khâu tổ chức thi nhưng có tới 95 bài thi thay đổi điểm số sau khi chấm phúc khảo.

Cụ thể, trong số 265 bài thi tự luận (môn Ngữ văn) đề nghị phúc khảo, có 94 bài thi có thay đổi điểm số: 62 bài thi tăng điểm; 32 bài thi giảm điểm; có 2 bài phải đối chất và 1 bài do tổ nhập nhập điểm vào điểm sai. Quá trình chấm phúc khảo không phát hiện biểu hiện tiêu cực.

Có 812 bài thi trắc nghiệm đề nghị phúc khảo nhưng chỉ có 1 bài thi môn Tiếng Anh thay đổi điểm (tăng 0,2 điểm so với kết quả chấm trước đó).

Thúy Quỳnh