Tính đến nay, chỉ trong vòng 1 tháng (10/2016), cơ quan chức năng đã phát hiện liên tiếp 4 lô ngà voi nhập lậu được vận chuyển vào Việt Nam qua đường thủy.

Chiều ngày 1/11, cơ quan chức năng phát hiện ra hàng trăm tấn ngà voi nhập lậu được giấu rất tinh vi trong 2 container.

Theo thông tin từ báo An Ninh Thủ Đô, Đội Kiểm soát Hải quan – Cục Hải quan TP. HCM phối với cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu – Bộ Công an, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 – Cục Hải quan TP. HCM đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện số lượng lớn ngà voi nhập lậu từ Châu Phi ở Cảng Cát Lái, quận 2, TP HCM.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra lô gỗ trong 2 thùng container  của công ty Tam Phúc (trụ sở Bình Dương). Trong quá trình kiểm tra, số ngà voi bị phát hiện ban đầu khoảng 300kg. Thùng container thứ 2 sẽ được kiểm tra trong thời gian gần nhất.

Được biết, thủ đoạn che dấu ngà voi được thực hiện rất tinh vi, nếu chỉ dùng soi chiếu thì nhiều khả năng số hàng này sẽ bị “trót lọt” nên cơ quan đã tiến hành kiểm tra thủ công thì phát hiện nhiều khúc gỗ được đục rỗng. Bên trong chứa ngà voi nhập lậu, xung quanh được đắp lớp mùn cưa dày để qua mặt cơ quan chức năng.

 Ảnh: Quốc Thắng (Vnexpress)

Theo ông Trần Văn Thành, nhân viên Chi cục Hải quan TP HCM cho biết: “Lô gỗ mà có chứa đựng nhà voi này đã trộn lẫn với các thanh gỗ rất là bình thường. Lô hàng này gồm 2 container 20 feet chứa dựng toàn là gỗ. Số lượng ngà voi khi cơ quan khám xét thu được số liệu chưa chính xác nhưng ước tính khoảng 400 – 500kg”. 

Hai thùng container được khai báo là nhập từ Châu Phi, sau khi qua cảng Cát Lái sẽ chuyển đến Cảng Bình Dương.

Trước đó, vào ngày 6/10, 21/10 và 26/10, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện hơn 3 tấn ngà voi và vảy tê nhập khẩu từ Châu Phi.

Vừa qua, tại hội thảo ‘Nâng cao kỹ năng phát hiện và ngăn chặn vận chuyển trái phép động vật hoang dã’ được tổ chức ngày 30/9 ở Việt Nam, một chuyên gia nước ngoài nhận định “Ngà voi có nguồn gốc từ châu Phi, nhưng nơi tiêu thụ cuối cùng là Trung Quốc và Việt Nam“. Những tội phạm buôn bán này đang đẩy nhiều loài đến bờ vực tuyệt chủng.

Mai Nhi

Xem thêm: