Phục vụ hơn 1.000 công nhân nhưng suất ăn tại Công ty HI-TEX (Nghệ An) không đảm bảo vệ sinh, xuất hiện giòi bò lúc nhúc.

Tối 3/5, lãnh đạo UBND thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho hay kiểm tra đột xuất bếp ăn của nhà máy may Hitexvina thuộc Công ty TNHH HI-TEX (đóng tại xã Nghĩa Mỹ, thị xã Thái Hòa), nhà chức trách phát hiện bếp ăn không thực hiện và thực hiện không đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước; để lẫn lộn thức ăn sống và thức ăn chính. Nhà chức trách phạt 6 triệu đồng với hai lỗi trên, theo VnExpress.

Trước đó, báo Zing.vn đưa tin, ngày 24/4, trong lúc ăn trưa, công nhân phát hiện trong thịt có giòi, trứng giòi. Người này sau đó chụp ảnh lại và phản ánh với Công đoàn công ty và Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An. Ngày 25/4, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm và Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hòa đến làm việc với công ty.

Theo đại diện công nhân phản ánh, khẩu phần ăn tại công ty có giá trị thấp (15.700 đồng), không đáp ứng được sức khỏe làm việc. Nguyên liệu thức ăn không tươi, phát hiện giòi, trứng ấu trùng trong thịt, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khẩu phần ăn có trứng dòi do công nhân chụp ảnh lại để phản ánh. (Ảnh: ANTĐ)

Đại diện cho đơn vị kinh doanh là bà Nguyễn Thị Loan thừa nhận phản ánh của công nhân là đúng. Sự việc xảy ra ngoài mong muốn và xuất phát từ sự chủ quan của nhà bếp trong quá trình chế biến.

Liên đoàn Lao động thị xã Thái Hòa đã yêu cầu ty Công ty TNHH HI-TEX sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; trong chế biến, bảo quản thức ăn cần đảm bảo an toàn thực phẩm; yêu cầu nhà bếp có tủ lưu mẫu thức ăn.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, tháng 2 vừa qua cơ quan chức năng cũng xử phạt hành chính 8 triệu đồng với bếp ăn của công ty này với 2 lỗi gồm: không kiểm thực phẩm 3 bước và không lưu mẫu thức ăn chín.

Hai năm trươcs tại HI-TEX đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể làm hơn 70 công nhân phải nhập viện.

Chi cục An toàn vệ sinh cho hay, sẽ báo lên cấp trên để tiếp tục lập đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm với vi phạm liên tục kéo dài tại bếp ăn này.

Theo tìm hiểu, bếp ăn của Nhà máy may Hitexvina cung cấp suất ăn cho gần 1.100 công nhân.

Thanh Thanh (tổng hợp)