Một chiếc giếng cổ có niên đại hơn 1000 năm vừa được phát lộ gần tháp Chăm Khương Mỹ, thuộc xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Vào chiều 10/4, ông Phan Văn Cẩm, Giám đốc Trung tâm quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam, cho biết đơn vị đã hoàn tất công việc khai quật và xác định niên đại của giếng cổ Chămpa ở xã Tam Xuân 1 (huyện Núi Thành, Quảng Nam), theo báo PL&ĐS.

Được biết, chiếc giếng cổ này có niên đại từ cuối thế kỷ 10, giếng có cấu trúc hình vuông, chiều dài mỗi cạnh 1,3 m và độ sâu gần 15 m. Ngoài ra, Giếng bị bao phủ bởi nhiều lớp gạch cũ xếp tầng lên nhau.

Ông Cẩm nhận định, đây là giếng cổ được xây dựng cùng thời điểm với tháp Chăm Khương Mỹ nhằm mục đích lấy nước phục vụ cho công việc thờ cúng, tâm linh của người Chămpa xưa.

Nước giếng trong mát, và không bao giờ cạn (Ảnh: Đ.X).

Được biết, cách đây 1 năm, chiếc giếng được bảo vệ di tích phát hiện trong tình trạng bị vùi lấp dưới lòng đất. Tuy nhiên, do phần đất nơi giếng cổ tọa lạc lại nằm trong khuôn viên được một doanh nghiệp thuê lại nên công tác khai quật, trùng tu bị đình trệ.

Trao đổi với báo chí, ông Cẩm cho hay, điều đặc biệt của Giếng cổ ở chỗ dù được xây dựng ở một gò đất cao nhưng nước giếng rất trong, mát và không bao giờ cạn nước bất kể thời thời tiết nắng nóng đến cỡ nào đi nữa.

Nơi phát hiện ra Giếng cổ 1000 năm (Đồ họa: Thiên Sơn).

Hiện Trung tâm quản lý di tích và danh thắng Quảng Nam và phối hợp các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu và bảo tồn để phát huy những giá trị di sản về những dấu tích Chămpa ở trên địa bàn Quảng Nam.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: