Ngày 17/6, tổ công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã tiến hành kiểm Công ty Hoá dược Việt Nam (192 Đức Giang, quận Long Biên, TP.Hà Nội) sau khi phát hiện nhiều mẫu thực phẩm chức năng của công ty này không đạt tiêu tiêu theo quy định, theo báo Lao Động đưa tin.

Trước đó, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ một số lượng lớn thực phẩm chức năng của Công ty Hoá dược Việt Nam do Công ty Cổ phần Kingphar Việt Nam phân phối. Qua kiểm tra 6 mẫu sản phẩm của công ty này thì có 3 mẫu không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm là True Lady, Kingphar Baby và viên xương khớp.

  • Sản phẩm True Lady (số lượng sản xuất là 1.500 hộp): Thu giữ 445 hộp, thu hồi 684 hộp tập kết tại kho, không thu hồi được 71 hộp.
  • Sản phẩm Kingphar Baby (có số lượng sản xuất 1.200 hộp): Thu giữ 40 hộp, thu hồi 398 hộp tập kết tại kho, không thu hồi được là 962 hộp.
  • Sản phẩm viên xương khớp (được sản xuất 2.000 hộp): Thu giữ 550 hộp, thu hồi 455 hộp, 995 hộp đã được bán ra thị trường.

3 sản phẩm trên đã bị tạm dừng lưu thông vì “không đạt chất lượng theo hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” sau khi có kết quả giám định từ Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiền hành điều tra làm rõ.

Liên quan tới thực phẩm chức năng, trước đó, Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, ngày 8/6, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội cho biết, đã tịch thu hơn 20 tấn thực phẩm chức năng giả và tạm giữ 3 người có liên quan để điều tra.

Các nghi phạm bị bắt giữ là Trần Như Quỳnh (28 tuổi) – Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Y tế và hoá chất VQTech; Lương Tuấn Long và Lê Đình Hanh – đều là nhân viên của công ty này.

Sau khi khám xét khẩn cấp trụ sở và kho hàng của công ty VQTech, công an đã thu giữ khoảng 20 tấn thực phẩm chức năng nghi bị làm giả, kém chất lượng, có thành phần không đúng như doanh nghiệp công bố, gồm nhiều nhãn hiệu như Costar 100%, Royal Jelly 1450mg, Omega3…

Một số thực phẩm chức năng bị thu giữ. (Ảnh: VNE)
Một số thực phẩm chức năng của công ty VQTech bị thu giữ. (Ảnh: Vnexpress.net)

Tại cơ quan công an, Quỳnh khai nhận, đã sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả từ tháng 10/2014 đến nay. Quỳnh đã thuê gia công tại các cơ sở sản xuất khác, đặt in tem nhãn giả rồi cho nhân viên đóng gói thành phẩm, mang đi tiêu thụ. Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp