Ngày 5/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng liên quan đến vụ vận chuyển ma túy số lượng lớn qua địa bàn bằng xe khách, với hình thức gửi hàng.

Theo đó, chiều 30/11/2017, tại ngã ba Nậm Pậy, quốc lộ 12 thuộc địa phận huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu tiến hành kiểm tra xe khách biển kiểm soát 27B-802.51 chạy theo hướng Điện Biên – Lào Cai.

Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một thùng hàng có dấu hiệu nghi vấn, bên trong một bao tải nhỏ có ghi số điện thoại của người nhận hàng.

Tiến hành kiểm tra bên trong thùng hàng, cơ quan chức năng phát hiện có 1 đầu máy khâu Trung Quốc; 1 bọc nilon dán kín, bên trong có 8 cục nhựa màu nâu nghi là thuốc phiện, trọng lượng 2,83kg; 3 bọc gói kín bằng giấy chống ẩm, bên trong chứa 19 túi nhỏ đựng 18.000 viên nén nhỏ, trọng lượng gần 1,8kg, nghi là ma túy tổng hợp. Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng tiến hành các thủ tục thu giữ, niêm phong vật chứng theo quy định.

Quá trình thẩm tra, phụ xe tên Kháng A Hồ cho biết: Thùng hàng trên được anh nhận chở thuê, lấy cước từ một phụ xe khách chạy tuyến Mường Nhé – Mường Chà (Điện Biên). Khi đến Lào Cai, Kháng A Hồ có trách nhiệm chuyển tiếp thùng hàng trên theo xe khách tuyến thành phố Lào Cai đi huyện Mường Khương cho người có số điện thoại ghi trên thùng hàng ra nhận hàng.

Căn cứ vào tài liệu ban đầu, lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu đã triển khai kế hoạch truy xét. Đến khoảng 14h30, ngày 1/12, tại thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương (Lào Cai), lực lượng chức năng đã bắt giữ đối tượng Giàng Seo Xóa (sinh năm 1988, trú tại bản Sín Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Đại tá Vũ Xuân Việt, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, CA tỉnh Lai Châu cho biết: Tại cơ quan Cảnh sát điều tra, đối tượng Giàng Seo Xóa khai nhận, được một đối tượng khác thuê nhận và vận chuyển thùng hàng trên với số tiền công 50 triệu đồng.

Việc vận chuyển ma túy bằng xe khách không có người đi theo là thủ đoạn mới của các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy số lượng lớn. Nếu không truy xét cẩn thận, rất có thể số hàng trên sẽ không tìm ra đối tượng phạm tội.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra, giải quyết.

Thế Tam