Nguyễn Thị Diệu (44 tuổi) đã chỉ đạo đàn em ăn cắp các đôi giày hiệu Nike thành phẩm bị lỗi, bỏ trong bao nylon đen hoặc hộp giấy rồi giấu ở những nơi kín như gầm cầu thang, nhà vệ sinh để tuồn ra ngoài tiêu thụ.

Ngày 28/11, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Thị Diệu (44 tuổi) và Phan Công Thịnh (29 tuổi, cùng quê Nghệ An) về tội “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Hai bị cáo Nguyễn Hoàng Đạt và Phan Công Thịnh tại phiên tòa. (Ảnh: Quốc Chiến).

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt bản án sơ thẩm của 2 bị cáo này. HĐXX nhận định, nhiều tình tiết của vụ án chưa được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện và phù hợp nên quyết định tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho VKSND TP HCM điều tra lại.

Trước đó, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Diệu 2 năm 6 tháng tù, 2 bị cáo Thịnh và Nguyễn Hoàng Đạt (46 tuổi) cùng 1 năm 6 tháng tù, bị cáo Trần Thị Lan (40 tuổi) 1 năm 3 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Trộm cắp tài sản”. Liên quan tới vụ án, 3 bị cáo khác bị xử phạt từ 6 tháng tù cho hưởng án treo đến 1 năm 3 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, Diệu, Thịnh và Lan đều làm việc ở công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam (công ty chuyên sản xuất giày hiệu). Diệu có nhiệm vụ quản lý dây chuyền sản xuất giày dây chuyền số 9, Lan có nhiệm vụ quản lý dây chuyền sản xuất giày dây chuyền số 3, còn Thịnh có nhiệm vụ nhận đế giày từ kho mang về dây chuyền sản xuất.

Lợi dụng những sơ hở trong quá trình sản xuất dây chuyền, Diệu trộm các sản phẩm giày lỗi thay vì giao cho công ty cắt bỏ để tuồn ra ngoài tiêu thụ. Đối với các nguyên phụ kiện còn thừa, Diệu chỉ đạo công nhân sản xuất thành phẩm hoàn chỉnh rồi lấy trộm.

Ngoài ra, Lan và Thịnh còn lấy trộm các nguyên vật liệu, phụ kiện như mặt giày, đế giày cung cấp cho Diệu để gia công thành sản phẩm.

Số giày thành phẩm lấy trộm này được Đạt thu mua, bán lại cho các chủ shop ở TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng để kiếm lời. Các chủ shop bày bán giày ăn trộm với giá 3-8 triệu đồng/đôi (rẻ hơn so với của hãng bán ra). Từ tháng 7/2014 đến tháng 12/2016, Diệu và các đồng phạm lấy trộm khoảng 180 đôi giày, thu lợi bất chính 180 triệu đồng.

Thế Tam