Sử dụng nhiều con dấu giả có tên các bệnh viện và bác sĩ, nhóm 9X đã cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe và giấy ra viện giả cho nhiều người. Các mẫu giấy đều có dấu đỏ của bệnh viện nhưng chưa ghi nội dung.

Công an Hà Nội vừa ra lệnh khởi tố Nguyễn Văn Thắng (27 tuổi, trú quận Nam Từ Liêm); Lê Trần Tiến (26 tuổi, ở quận Thanh Xuân), Hoàng Mạnh Hùng (26 tuổi, ở huyện Thanh Trì) và một số đối tượng liên quan để điều tra hành vi “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức”, theo Báo Công an nhân dân.

Trước đó, cuối tháng 9/2017, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 Công an Hà Nội) phối hợp Công an huyện Thanh Trì bắt quả tang Hùng mang theo 50 giấy chứng nhận sức khỏe có dấu đỏ của bệnh viện, ghi sẵn kết quả khám nhưng chưa ghi thông tin người khám bệnh.

Các mẫu giấy khám sức khỏe giả đều đã đóng dấu sẵn nhưng chưa ghi thông tin người khám (Ảnh: M.H.).

Hùng khai số giấy tờ mua lại của Tiến để mang đi bán kiếm lời. Mở rộng điều tra, cảnh sát bắt khẩn cấp Tiến và Thắng để làm rõ đường dây mua bán giấy khám sức khỏe giả.

Sau khi khám xét nơi ở của các bị can, lực lượng chức năng thu giữ được hơn 700 giấy chứng nhận sức khỏe, giấy khám sức khỏe đã có dấu đỏ của bệnh viện nhưng để trống nội dung và hàng chục con dấu khắc tên bệnh viện, bác sĩ.

Loạt con dấu giả là tang vật vụ án (Ảnh: M.H.).

Theo kết quả điều tra, giữa tháng 8/2017 Tiến lên kế hoạch, thỏa thuận mua các loại giấy tờ giả của Thắng rồi bán lại cho Hùng và một số người khác để hưởng chênh lệch. Giá trung bình của 1 tờ giấy khám sức khỏe khổ A4 rao bán trên mạng xã hội với giá từ 50 nghìn đồng; A3 có giá 100 nghìn đồng; giấy khám sức khỏe khổ A3 dán ảnh dấu giáp lai có giá từ 130 nghìn đồng; giấy ra viện có giá 200 nghìn đồng.

Khi có khách đặt hàng và yêu cầu dán ảnh chân dung, Tiến nhận của người mua rồi gửi lại cho Thắng. Sau đó, Thắng sẽ in ảnh tại một cửa hàng trên quận Nam Từ Liêm rồi đóng dấu nổi. Ngoài ra, Tiến còn bán giấy tờ giả cho người khác để thu lời.

Do sợ gia đình phát hiện nên Tiến gửi tất cả số giấy tờ khám sức khỏe giả tại nhà của Hoàng Mạnh Hùng tại xã Tân Triều.

Hoàng Minh (TH)