Cơ sở tái chế dầu nhớt lậu nằm sâu trong rừng tràm, môi trường xung quanh bị ô nhiễm do xả thải trực tiếp, cây cối cũng chết khô.

Ngày 23/11, lực lượng chức năng đã bắt quả tang cơ sở tái chế dầu nhớt lậu của ông Huỳnh Đức Hưng, nằm trong khu vực rừng tràm rộng khoảng 2.000m2 (thuộc ấp 5, xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh, TP. HCM) sau hàng tháng trời theo dõi, theo Thanh Niên.

Tại đây có hàng trăm thùng phuy sắt chứa dầu nhớt lậu tái chế.

Khi kiểm tra, ông Hưng không xuất trình được bất cứ hồ sơ, giấy tờ gì về môi trường và không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải.

Lực lượng chức năng còn phát hiện 130.000 lít nhớt thải chưa tái chế được chứa trong hàng trăm thùng phuy sắt loại 200 lít; 13.000 lít nhớt thải đang được nấu trong 2 lò nấu. Chủ cơ sở này thừa nhận, dầu nhớt thành phẩm sẽ đem bán cho một số công ty hóa dầu ở tỉnh Long An.

Tại hiện trường, môi trường khu vực tái chế bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước thải xả trực tiếp ra ngoài khiến cây cỏ chết khô. Không khí ngột ngạt do mùi hôi từ dầu nhớt bốc lên. Xung quanh cơ sở này được rào bằng tôn và luôn khóa kín, khi có xe tải vận chuyển dầu nhớt đến mới mở ra.

Nước thải xả thẳng ra môi trường.
Xung quanh cơ sở này môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

(Ảnh: Thanh Niên)

Thanh Thanh