Để tạo độ cứng và giữ được lâu một số cơ sở ở Gia Lai đã dùng hóa chất để hấp cá trước khi mang ra chợ.

Mới đây, phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Gia Lai đã phát hiện và lập biên bản xử lý vi phạm 2 cơ sở dùng hóa chất không rõ xuất xứ để hấp cá tại TP. Pleiku.

Tất cả số thùng hóa chất đều không nhãn mác, nguồn gốc được các cơ sở dùng để hấp cá.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 7 can hóa chất ghi nhãn Hydrogen pesoxide 5% standard, không có nhãn mác, hướng dẫn sử dụng, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đã sử dụng 2 can, mỗi can có trọng lượng khoảng 30kg.

Chủ cơ sở khai nhận đã mua số hóa chất trên ở tỉnh Bình Định với giá 300.000 đồng/can, mỗi lần hấp cá sử dụng 0,5 lít hóa chất hòa với 100 lít nước và 15kg muối.

Hiện, phòng Cảnh sát môi trường đã niêm phong 7 can nhựa trên, thu mẫu gửi kiểm nghiệm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó ngày 14/10, công an cũng đã phát hiện 2 cơ sở hấp cá của các ông Mai Văn Hiếu và Mai Văn Vĩnh (anh ông Hiếu, cùng ngụ TP.Pleiku), đang sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất.

Khi bị phát hiện, ông Hiếu và ông Vĩnh không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của loại hóa chất này. Cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ khoảng 300kg cá đã hấp hóa chất.

Ngân Hà (TH)