Cây gỗ dầu được cho quý hiếm, có niên đại 200 năm được tìm thấy trong bùn đất tại bãi bồi ven biển Cà Mau nhưng gỗ vẫn còn nguyên vẹn.

Vào ngày 16/4, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cà Mau, cho biết người dân huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) phát hiện một thân gỗ dài 17 m, đường kính 1,1 m ở cửa biển xã Tân Ân, theo Zing.vn.

Trao đổi với báo chí, ông Hải cho hay, qua kết quả kiểm tra, lực lượng kiểm lâm xác định đây là cây dầu. Địa phương này trước nay không có loại cây gỗ quý hiếm này.

Được biết, vào sáng cùng ngày, người dân xã Tân Ân ra bãi biển khai thác thủy sản đã phát hiện một thân gỗ lớn nên họ báo cho cơ quan chức năng.

Theo nhận định ban đầu trên báo Thanh Niên, đây là cây gỗ có nguồn gốc khoảng 200 năm tuổi và bị vùi lấp trong bùn đất khoảng 70-80 năm nhưng gỗ vẫn còn tốt.

Hiện cán bộ hạt kiểm lâm đang cho kiểm tra xem thân cây có đánh số gì hay không nhưng do vỏ tróc hết rồi nên cũng sẽ khó. Không loại trừ khả năng ghe buôn làm rơi cây dầu khi vận chuyển trên biển và sau đó trôi vào bãi bồi.

Theo ghi nhận tại hiện trường, cây gỗ còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu chặt phá, phần gốc cây hướng vào đất liền, phần ngọn hướng ra biển. Giá trị cây dầu này khoảng 120 triệu đồng.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: