Theo thông tin trên báo Thanh Niên, Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH và cơ quan chức năng kiểm tra hồ sơ, phát hiện 569 trường hợp ở Nghệ An khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị nhưng thời gian qua vẫn hưởng chế độ thương binh.

Thông tin từ báo Thanh Niên (ảnh chụp màn hình)

Cũng theo báo Thanh Niên, Sở LĐ-TB-XH Nghệ An cũng phải truy thu hơn 100 tỉ đồng đã chi trả cho số thương binh giả trên. Theo đại diện sở này, những người bị cắt chế độ lần này có quyền khiếu nại nếu chứng minh được mình là thương binh thật.

Nguồn tin từ Vnexpress cho biết, sở Lao động, Thương Binh và Xã hội tỉnh Nghệ An xác nhận, từ ngày 1/8 Sở sẽ đình chỉ chế độ của 569 trường hợp thương binh giả. Đây là những hồ sơ được phát hiện trong hàng nghìn hồ sơ được thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thanh tra ngẫu nhiên thời gian gần đây.

Đình chỉ trợ cấp chế độ đối với 569 hồ sơ thương binh giả. (Ảnh minh họa)

Cùng với việc đình chỉ, Sở Lao động Nghệ An phải truy thu số tiền sai phạm của các trường hợp nói trên. Tuy nhiên theo cán bộ Sở, việc truy thu không dễ dàng bởi hầu hết những người này có gia cảnh khó khăn, có người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đã qua đời. Trong khi đó, pháp luật chưa có chế tài cụ thể nào xử lý những trường hợp này.

Trước đó, từ năm 2014 đến 2016 Thanh tra Bộ Lao động cũng phát hiện hơn 300 hồ sơ thương binh giả ở Nghệ An.

Số tiền đã chi trả cho hơn 300 người này khoảng 33 tỷ đồng, song việc truy thu mới chỉ được rất ít. Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khi đó đã yêu cầu Nghệ An phải quyết tâm hơn trong việc thu hồi số tiền chi sai.

Quang Minh (TH)