Vào ngày 24/12, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP.HCM đi kiểm tra một lò mổ gia súc nằm trên xã Vĩnh Lộc A , huyện Bình Chánh, TP.HCM thì nhận được tin báo của quần chúng đã nhanh chóng phát hiện khoảng 4 tấn sợi da trâu, bò có dạng sợi giống hệt mực khô xé.

Tại khu vực ấp 1A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh đã phát hiện một lao động nữ đang phơi khoảng 4 tấn sợi da trâu bò màu trắng (phần mềm bên trong của da) còn bốc mùi tanh nhẹ. Được biết, người phụ nữ này tên Bé, là người làm công cho một chủ hàng quê ở Tiền Giang, chịu trách nhiệm phơi lô hàng nói trên.

Chị Bé cho biết, cứ phơi 1 tấn hàng như vậy thì được trả 400 ngàn đồng tiền công. Chị làm thuê như vậy đã được hơn 1 năm nay, còn sản phẩm sau khi phơi xong thì không biết người ta đưa đi đâu và sử dụng việc gì. Đoàn kiểm tra đã làm việc với chủ hàng là ông Hoàng Tuấn Bình (SN 1985). Ông Bình cho biết, số da trâu bò dạng sợi nói trên được mua “tươi” của một doanh nghiệp ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Sau khi mua về thuê người lao động phơi khô 1 nắng (từ sáng đến chiều) thì đưa vào cơ sở ở Ấp 2, xã Vĩnh Lộc, Bình Chánh để xay thành bột (trông giống như thịt chà bông). Từ bột “da trâu bò” này, trộn chung với bột sò, bột bắp để làm thành thức ăn chăn nuôi phục vụ cho mấy ao cá mà gia đình ông đang nuôi tại ấp Phú Hữu, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang.

Ông Bình xác nhận số lượng da trâu, bò dạng sợi tại hiện trường và trong kho lên đến 10 tấn cùng với 2 tấn thành phẩm. Khi được hỏi, da trâu bò dạng sợi này có giá trị dinh dưỡng gì không mà đưa vào chế biến thức ăn chăn nuôi? Ông Bình khẳng định: “Trong da bò chứa 40% đạm”(!?). Đây chỉ là lời khai nhận ban đầu của ông Bình, cần phải xác minh lại nguồn gốc da trâu bò dạng sợi này và thực sự ông Bình có chế biến đưa vào nuôi cá trong phạm vi gia đình hay phục vụ vào mục đích kinh doanh nào khác hay không? Đặc biệt là số lượng sản phẩm chế biến từ da trâu bò dạng sợi này lại quá lớn ở thời điểm giáp Tết Ất Mùi?

Da trâu bò dạng sợi.

Do ông Bình không xuất trình được giấy phép kinh doanh, giấy đăng ký kiểm dịch động vật cũng như địa điểm sản xuất không đảm bảo vệ sinh môi trường, nên Đoàn kiểm tra đề nghị chủ hàng ngưng hoạt động, đồng thời quyết định mức xử phạt hành chính là 3,5 triệu đồng. Vụ việc còn đang tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

Da trâu bò dạng sợi 3

Ảnh: Da trâu bò dạng sợi nhìn quá giống với mực khô xé.

Balechau

(Nguồn Nongnghiep.vn)