Liên tiếp 3 ngày qua (từ 7/11), người dân xã Cam Thành phát hiện một trạm trộn bêtông nhựa nóng đổ 200 lít dầu FO xuống đầu nguồn sông Hiếu (Cam Lộ, Quảng Trị).

Báo Tuổi Trẻ cho biết, đến ngày 9/11, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đã kiểm tra, lập biên bản trạm trộn bêtông nhựa nóng thuộc Công ty cổ phần Việt Ren (trụ sở nằm trên quốc lộ 9, TP Đông Hà, Quảng Trị) vì phát tán dầu thải ra đầu nguồn sông Hiếu gây ô nhiễm môi trường.

Sự việc được người dân phát hiện từ ngày 7/11, khi có nhiều váng dầu xuất hiện trên một diện tích lớn dọc thượng nguồn sông Hiếu đoạn qua xã Cam Thành (huyện Cam Lộ).

Sau đó, bám theo dấu vết dầu thải dọc bờ sông, Công an huyện Cam Lộ xác định vệt dầu dẫn đến trạm trộn bêtông nhựa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren (đóng tại thôn Thượng Lâm, Cam Thành).

Khu vực phát dầu thải ra môi trường của nhà máy trộn bê tông nhựa nóng Công ty cổ phần Việt Ren (ảnh: Ngọc Vũ/báo Dân Việt).

Theo quan sát của phóng viên báo Dân Việt tại hiện trường, trạm trộn này nằm ở ngọn đồi cao, khu vực máy móc sản xuất dầu đổ tràn lan không được thu gom, xung quanh có những thùng phuy đựng dầu nhem nhúa.

Ông Nguyễn Hữu Phương (sinh năm 1978) – đội trưởng trạm trộn bê tông nhựa nóng của Công ty cổ phần Việt Ren thừa nhận, ngày 5/11, phuy đựng dầu FO đặt tại trạm bị nghiêng đổ dầu ra môi trường, khối lượng khoảng 200 lít.

Số dầu này được ông Phương giải thích là trong quá trình máy móc hoạt động bị rò rỉ nên phía trạm đã dùng thùng phuy hứng lại. Sau khi dầu bị đổ ra ngoài đã theo dòng nước trôi ra sông Hiếu.

Trạm trộn bê tông nhựa nóng (ảnh: Quốc Nam/báo Tuổi Trẻ).

Tuy vậy, phía trạm cũng như Công ty cổ phần Việt Ren không báo cáo cơ quan chức năng, cũng không có biện pháp khắc phục. Trong khi dầu FO vô cùng độc hại cho hệ sinh thái dưới nước, có thể gây ảnh hưởng lâu dài cho môi trường nước.

Dầu thải đổ đầu nguồn sông Hiếu (ảnh: Quốc Nam/báo Tuổi Trẻ).

Một người dân xã Cam Thành nói với phóng viên báo Dân Việt, cần xử lý nghiêm Công ty cổ phần Việt Ren vì sự vô trách nhiệm với môi trường, nhân dân.

Hiện việc xử lý vẫn đang tiếp tục.