Chiều qua (19/2), Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã họp báo thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. Theo đó, đã phát hiện 2 ổ dịch lợn châu Phi tại tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Cụ thể theo báo Dân Việt, tại TP. Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), đã phát hiện hộ ông Dương Văn Vũ ở xã Trung Nghĩa; hộ ông Lê Xuân Tình (xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tại tỉnh Thái Bình, đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có dịch tả lợn châu Phi.

Ông Phạm Văn Đông xác nhận đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam. (Ảnh: Bảo vệ Pháp luật)

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương vào cuộc tiêu hủy toàn bộ 123 con lợn lợn của hộ chăn nuôi. Tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

“Tiến hành thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch. Tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch”, ông Đông nói, theo báo Đời sống và Pháp luật.

Cơ quan chức năng tiêu hủy lợn sống nhập lậu từ biên giới vào Việt Nam để phòng lây nhiễm dịch bệnh ASF, bảo vệ đàn lợn trong nước. (Ảnh: Tiền Phong)

Trên báo Bảo vệ Pháp luật, ông Phạm Văn Đông cho rằng, nguyên nhân của bệnh dịch ghi nhận tại Hưng Yên và Thái Bình là do chim di cư mang theo nguồn bệnh, buôn bán và vận chuyển lợn từ các quốc gia đang có dịch. Nhiều người dân vì lợi ích trước mắt, vì giá lợn hơi các tháng cuối năm cao nên không quan ngại dịch bệnh, vẫn buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát.

Bên cạnh đó, chăn nuôi tại Việt Nam hiện tại phần lớn hiện nay vẫn là chăn nuôi nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi cao, khó hoặc không thực hiện đầy đủ, thường xuyên các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Thời tiết biết đổi bất lợn, trời rét và mưa nhiều cũng là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lây lan và hiện chưa có vắc xin và thuốc điều trị được bệnh dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi tại Trung Quốc. (Ảnh: I.T)

“Dịch tả lợn châu Phi không lây lan hay gây nguy hiểm cho người. Vì vậy, người chăn nuôi cần thông báo dịch, không giấu để bán tháo lợn bệnh. Người tiêu dùng không nên tẩy chay thịt lợn”, ông Đông cho hay.

Theo Cục Thú y, nguy cơ xâm nhiễm dich tả lợn châu Phi vào Việt Nam rất cao, đặc biệt là từ Trung Quốc do hoạt động chim cư trú tiêp xúc với lợn chết, hoạt động giao thương, buôn bán, vận chuyển lợn, thịt lợn nhập lậu qua biên giới.

Theo ông Ken Inui, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện vào năm 1921 tại châu Phi, năm 1957 lan sang châu Âu và châu Mỹ. May mắn một số nước đã thanh toán được dịch bệnh này, tuy nhiên, như Tây Ban Nha phải mất 30 năm mà biện pháp quan trọng nhất chính là tiêu huỷ đàn lợn

Việc lây lan chủ yếu là do vận chuyển sản phẩm thịt lợn bị nhiễm mầm bệnh. Bản thân chủng virus bệnh này lây lan rất chậm trong đàn lợn nhiễm bệnh, song lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi lại có tỷ lệ chết 100%.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Trung Quốc vào tháng 8/2018, đến nay đã có 950.000 con lợn bị tiêu hủy.

Đến nay, dịch tả lợn châu Phi không có thuốc chữa trị, cũng chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, lợn bệnh buộc phải tiêu hủy. 

Khôi Minh (tổng hợp)