Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về thực phẩm bẩn tại Sài Gòn, nhưng dường như vẫn chưa có biện pháp hiệu quả để giải quyết vấn nạn này. Mới đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phát hiện một địa điểm ngâm hóa chất hơn 1,5 tấn rau muống để đem bán ra thị trường.

Sau một thời nghi ngờ và theo dõi,  Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện 3 hộ gia đình ở huyện Củ Chi sử dụng hóa chất độc hại ngâm rau muống rồi đem bán ngoài thị trường.

Sau khi kiểm tra, số rau muống này được phát hiện chứa hàm lượng kẽm 5,5 %, hàm lượng đồng trên 93 miligam trên 1 kg. Đây là loại hóa chất được dùng để in, nhuộm quần áo, nhưng các hộ dân này lại sử dụng để ngâm rau muống nhằm để rau tươi và xanh lâu hơn.

Các cơ sở này khai nhận mua số hóa chất trên tại chợ Kim Biên, Quận 5, với giá hơn 300.000 đồng/kg, rồi ngâm rau muống  vào hóa chất với tỷ lệ khoảng 50 lít nước một muỗng hóa chất, trung bình mỗi ngày đem bán cho đầu mối khoảng trên 400 kg rau muống, khi nhu cầu nhiều có thể bán 600-700 kg/ngày.

Cơ quan chức năng đã cho tiêu hủy số rau muống trên và xử lý người vi phạm.

Việc kiểm tra thực phẩm bẩn ở Sài Gòn hiện nay chỉ là phát nghi ngờ thì theo dõi kiểm tra, nhưng chưa có một quy trình thống nhất cho việc tiêu thụ thực phẩm, vì thế mà thực phẩm bẩn vẫn tràn lan trên thị trường.

Văn Nhanh

Xem thêm