Sáng nay, 4/8, Voòng A Sủi cùng đồng phạm bị Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt tổng cộng 25 năm tù giam, về tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Các đối tượng trong vụ án gồm: Voòng A Sủi (sinh năm 1997) và Voòng A Hây (sinh năm 1999) – là em ruột của Sủi; Nình Văn Xuân (sinh năm 2002), Phùn Quay Phóng (sinh năm 1998), Phùn Văn Dũng (sinh năm 2001), cùng trú xã Hải Sơn, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và Lỷ A Tằng (sinh năm 1995), trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Thanh Niên dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian làm việc tại TP. Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi quen biết với một đối tượng người Trung Quốc tên “A Lùng”. Sau đó, thông qua ứng dụng Wechat Sủi và A Lùng bàn nhau tổ chức cho một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ TP. Đông Hưng đến Móng Cái, với giá 4.000 nhân dân tệ/1 người. Tiếp đó, A Lùng giới thiệu Sủi với người Trung Quốc cần sang Việt Nam để liên lạc, đưa đón.

Để thực hiện hành vi này, Sủi đã rủ em trai là Voòng A Hây, sau đó Hây tiếp tục rủ anh họ là Lỷ A Tằng và các đối tượng Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng tham gia. Các đối tượng thống nhất phân chia nhiệm vụ cụ thể từng người. Trong đó, Sủi với vai trò là chủ mưu liên hệ trực tiếp với A Lùng để lấy số điện thoại những người Trung Quốc rồi tổ chức đưa người bằng bè xốp qua sông biên giới khu vực mốc 1355 (xã Bắc Sơn, TP. Móng Cái).

Khi những người Trung Quốc đã nhập cảnh thành công, các đối tượng này ngày lập tức sử dụng xe mô tô đón và đưa đến trung tâm TP. Móng Cái để những người Trung Quốc tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Trong hai ngày 9-10/6, tại khu vực biên giới mốc 1355, Sủi, Hây, Tằng, Xuân, Phóng đã tổ chức đón 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái. Tuy nhiên, khi các đối tượng vừa đưa người sang Việt Nam thì bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Bắc Sơn bắt giữ.

Hội đồng xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt Voòng A Sủi 6 năm tù, Voòng A Hây 6 năm, Lỷ A Tằng 5 năm, Nình Văn Xuân 2 năm, Phùn Quay Phóng 4 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Tổng cộng hình phạt mà 6 bị cáo phải gánh chịu là 25 năm tù giam.