Thượng tá Thái Đình Hoài – Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Lai Châu bị đình chỉ công tác để xử lý hành vi sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, ngày 12/11, đại tá Bùi Xuân Phong, phó giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cho biết qua đơn thư tố giác của công dân, công an tỉnh đã thành lập tổ công tác đi xác minh tại Nghệ An và xác định thượng tá Thái Đình Hoài – trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế dùng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) giả để vào ngành công an.

Theo đó, ngày 8/11, Tổ công tác Công an tỉnh Lai Châu đã làm việc với Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An và được khẳng định năm 1994 không có thí sinh Thái Đình Hoài tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và không có trong danh sách cấp phát bằng tốt nghiệp.

Cùng ngày, trả lời tờ VTC, lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu cho biết: “Qua xác minh, kết quả cho thấy, bằng cấp 3 của Thượng tá Hoài là bằng giả, vị này mua bằng xong về tẩy xóa để tên của mình vào”.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Lai Châu, đơn vị này đã đề xuất Bộ Công an biện pháp xử lý với Thượng tá Thái Đình Hoài là miễn nhiệm hết tất cả các chức vụ, buộc thôi việc, cho ra khỏi ngành.

Tờ VTC còn cho biết ông Thái Đình Hoài gọi bà L. (vợ của ông Lê Văn Bảy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu) là o (cô, thím). Cụ thể, bố của bà L. và ông nội của Thượng tá Hoài là hai anh em. Những người này cùng trú ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. 

Về thông tin trên, chiều 9/11, ông Lê Văn Bảy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu xác nhận: Anh Hoài là cháu họ xa”. Ông Bảy nghỉ hưu từ 1/9/2019.

Trước đó, theo đơn tố cáo đăng trên báo chí, Thượng tá Thái Đình Hoài sinh năm 1976, quê quán Thịnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Khi đang học lớp 7 ở xã Thịnh Thành, người này bị trâu húc trọng thương, dẫn đến nghỉ học giữa chừng.

Sau đó, ông Hoài vào miền Nam sinh sống. Đến năm 1995, ông trở về quê, nhờ một người bạn, tìm người bán học bạ và bằng THPT, sau đó tẩy xóa tên người bán, rồi ghi tên mình vào học bạ và bằng THPT giả mới mua.

Năm 1996, với học bạ và bằng THPT giả, ông Hoài xin đi nghĩa vụ vào ngành công an tại tỉnh Lai Châu (cũ). Năm 2004, tỉnh Lai Châu chia tách thành 2 tỉnh Lai Châu – Điện Biên, ông được điều động lên công tác tại Công an tỉnh Lai Châu.

Với học bạ và bằng THPT giả, ông Hoài tiếp tục được đi học tại Trường Đại học Cảnh sát. Sau đó, ông được quy hoạch và bổ nhiệm Phó Trưởng phòng, Trưởng phòng PC03, được quy hoạch vào chức danh Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu.