Bác sĩ Nguyễn Ngọc K. bị Sở Y tế Trà Vinh thu hồi giấy phép hành nghề vì dùng bằng cấp 3 giả.

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ngày 21/11, Đại học Cần Thơ cho biết, hiệu trưởng nhà trường vừa ký quyết định thu hồi và hủy bỏ bằng đại học của ông Nguyễn Ngọc K. 54 tuổi, hiện là bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh).

Ông K. đã được cấp bằng tốt nghiệp ngành y khoa hệ chuyên tu tại Trường đại học Cần Thơ ngày 12/10/2000. Tuy nhiên sau khi thẩm tra, ĐH Cần Thơ phát hiện ông K. sử dụng bằng cấp 3 hệ bổ túc văn hóa là bằng giả.

Vì vậy, nhà trường đã quyết định thu hồi bằng đại học và yêu cầu ông K. phải nộp lại bằng tốt nghiệp cho Trường đại học Cần Thơ (thông qua phòng đào tạo) trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký quyết định.

Quyết định thu hồi bằng đại học của hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ đối với ông K. (ảnh: Thùy Trang/Tuổi Trẻ).

Cũng trong ngày 21/11, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, bà Cao Mỹ Phượng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Trà Vinh, cho hay đã nhận được quyết định củ ĐH Cần Thơ. Từ quyết định này, sở đã có văn bản thu hồi giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động của ông K. Đồng thời, cũng đã có công văn gửi Sở Nội vụ tỉnh và BV đa khoa khu vực Cầu Ngang đề nghị hạ bậc lương của ông K. từ bậc bác sĩ xuống bậc y sĩ.

“Ông K. khi tuyển dụng vào làm việc là y sĩ và đáp ứng đủ điều kiện, sau đó ông này sử dụng bằng cấp 3 giả để đi học đại học nên chỉ hủy chức danh bác sĩ của ông này thôi. Xét về Luật Viên chức thì ông K. vẫn còn là y sĩ nên chúng tôi chỉ thu hồi giấy phép và hạ bậc lương” – bà Phượng cho biết thêm.

Trước đó, tháng 6/2015, Sở Y tế tỉnh Trà Vinh nhận được phản ánh về việc ông Nguyễn Ngọc K. dùng bằng bổ túc văn hóa giả. Sở đề nghị công an tỉnh xác minh.

Tháng 8/2015, Công an tỉnh Trà Vinh kết luận, bằng tốt nghiệp cấp 3 bổ túc văn hóa của ông K. là giả.

Tháng 9/2015, lãnh đạo BV đa khoa khu vực huyện Cầu Ngang đã kỷ luật ông K. với hình thức cách chức trưởng phòng xuống làm nhân viên.

Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được xử lý đến nơi, ông K. vẫn là bác sĩ (không giữ chức vụ) tại BV đa khoa khu vực huyện Cầu Ngang.

Tháng 6/2019, người dân có đơn phản ánh gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, đề nghị xử lý nghiêm trường hợp ông Khánh.

Ngày 28/8/2019, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế gửi công văn đề nghị Trường Đại học Cần Thơ và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ gửi báo cáo giải trình trước ngày 30/8.

Ngày 2/10/2019, UBND tỉnh Trà Vinh có văn bản đề nghị xử lý bằng tốt nghiệp ngành Y hệ chuyên tu và các bằng cấp khác (bác sĩ chuyên khoa I) của ông K..