Trước thông tin cho rằng EU siết visa Shengen với người Việt, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết thủ tục làm visa không có gì thay đổi.

“Thủ tục cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam không có thay đổi, trái với một số tin đồn thổi”, báo VnExpress dẫn lời Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội nói trong thông cáo ngày 26/11.

Thị thực Schengen cho phép một người lưu trú tại 26 quốc gia châu Âu thuộc khối Schengen trong tối đa 90 ngày.

Theo Đại sứ quán Pháp, thủ tục tham vấn liên quan đến việc cấp thị thực Schengen cho công dân Việt Nam cũng không khác trước đây. Quy trình này đã có từ nhiều năm nay, là quy định thông thường trong tổng thể quy trình xử lý hồ sơ xin thị thực.

Đại sứ quán Pháp nhắc lại thời gian thẩm tra hồ sơ xin thị thực vào Pháp ở Việt Nam không vượt quá 15 ngày.

Báo Tiền Phong cho biết, trước đó trên mạng xã hội Việt Nam những ngày qua xôn xao thông tin liên quan đến việc cấp thị thực đi châu Âu sẽ thắt chặt do ảnh hưởng từ thảm kịch 39 thi thể người Việt trong container đông lạnh ở Essex, Anh. 

Thông tin trên mạng cho biết sau vụ 39 người chết thì từ ngày 18/11/2019, công dân các quốc gia: Afghanistan, Algeria, Syria, Iran, Iraq, Liên bang Nga, Pakistan, Sri Lanka, Bắc Triều Tiên, Việt Nam…. xin visa Schengen tại bất cứ sứ quán hay lãnh sự quán nước nào thì hồ sơ sẽ được đưa đi thẩm định qua tất cả 27 nước trong khối Schengen.

Có nghĩa là nếu tới sứ quán Pháp làm thủ tục xin cấp visa thì ngoài hồ sơ đầy đủ, sẽ phải chờ sự đồng ý của tất cả 26 nước còn lại. Sứ quán Pháp sẽ phát công hàm điện tử đến tất cả các nước trong khối Schengen, nếu tất cả đồng ý thì sẽ có visa. Ngược lại thì visa sẽ bị từ chối.