Tự chế pháo bằng diêm để chơi, thiếu niên 14 tuổi ở Gia Lai phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 14/1, thông tin với báo VTC News, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết, các y bác sĩ tại đây đang điều trị cho cháu Lê Như Hiếu (sinh năm 2006, trú tại thôn Tân Thuận, xã Tân An, huyện Đak Pơ) bị thương do pháo nổ.

Trước đó, khoảng 18h ngày 13/1, Hiếu tự chế pháo bằng bột diêm rồi đem ra đốt, không may pháo phát nổ ngay trên tay.

Nạn nhân được gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đắk Pơ, nhưng do thương tích nặng nên đã được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị.

Vụ nổ khiến Hiếu bị thương ở bàn tay trái, mặt và mắt.

Hiểm họa khi chơi pháo nổ tự chế

Bác sĩ Ngô Tuấn Hưng, Khoa Hồi sức cấp cứu, Viện Bỏng Quốc gia, cho biết bệnh viện liên tiếp cấp cứu nhiều bệnh nhân bỏng do thuốc pháo. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân bỏng do tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên mạng.

“Hiểm họa do chơi pháo tự chế đã được cảnh báo từ nhiều năm trước nhưng đến nay tai nạn vẫn không giảm”, bác sĩ nói.

Các bác sĩ cảnh báo trong pháo có những hóa chất như phốt pho, lưu huỳnh, người đốt thường phải tiếp xúc rất gần nên khi phát nổ dễ bị các tổn thương nặng ở mặt, mắt, tay, cổ, ngực…. Vùng tổn thương có thể nhanh chóng phù nề, cản trở hô hấp, gây suy hô hấp.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, vết thương do tai nạn khi tự chế pháo nổ rất nguy hiểm bởi sức công phá lớn. Vì thế, gia đình, nhà trường cần giáo dục, phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ.

Nguồn: VnExpress