Mặc dù đã có quy định cấm đốt pháo ngày Tết nhưng năm nào pháo cũng nổ râm ran ở nhiều nơi, đã có không ít tai nạn xảy ra vì chơi và sản xuất pháo. Hành vi đốt pháo có bị coi là phạm tội?

Trước Tết nguyên đán, lực lượng chức năng đã nhiều lần bắt giữ các đối tượng vận chuyển pháo từ Trung Quốc vào phân phối tại các tỉnh thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Gần nhất là ngày 8/2, Công an và Hải quan Nghệ An đã bắt quả tang xe khách giường nằm chở pháo lậu tuyến Sài Gòn-Vinh, tang vật thu được là 58 bánh pháo do nước ngoài sản xuất, tổng trọng lượng gần 1 tạ pháo.

Ngày 8/8/1994, Thủ tướng đã ra chỉ thị kể từ ngày 1/1/1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa), theo VnExpress.

Cụ thể, Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng gồm có:

  1. Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng cho phép.
  2. Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.
  3. Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.
  4. Các sản phẩm như: Pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.

Tuy nhiên, Nghị định 36/2009/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo không phải áp dụng cho mọi cá nhân. Nghị định này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài (gọi tắt là tổ chức, cá nhân) có hoạt động liên quan đến việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, nhập khẩu, xuất khẩu, tàng trữ và sử dụng các loại pháo, thuốc pháo.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì các loại pháo thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh.

Như vậy, cá nhân không thuộc đối tượng tại Điều 2 Nghị định 36/2009/NĐ-CP nêu trên thì không được phép tàng trữ, mua bán, sử dụng… các loại pháo.

Về mức xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng pháo trái phép, điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép.

Ngoài ra, theo Thông tư liên tịch số 06 ngày 25/12/ 2008, người đốt pháo nổ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Gây rối trật tự công cộng theo khoản 1, Điều 245 Bộ luật Hình sự nếu thuộc một trong các trường hợp:

  • Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, những nơi đang diễn ra các cuộc họp, những nơi tập trung đông người.
  • Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác, ném vào phương tiện khác đang lưu thông, ném từ trên cao xuống, đốt pháo nổ mang theo xe đang chạy.
  • Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác nhưng mức độ thiệt hại chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội khác.
  • Đốt pháo nổ với số lượng tương đương từ 1kg đến dưới 5kg đối với pháo thành phẩm hoặc tương đương từ 0,1kg đến dưới 0,5kg đối với thuốc pháo.
  • Đốt pháo nổ với số lượng dưới 1kg pháo thành phẩm hoặc dưới 0,1kg đối với thuốc pháo và đã bị xử lý hành chính về hành vi đốt pháo nổ hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Thế Tam (TH)