Trả lời luật sư về lý do chọn Nguyễn Văn Dương để lập công ty bình phong cho C50, cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh nói có bút phê của một thứ trưởng chỉ đạo lập công ty nghiệp vụ phải đúng pháp luật, sau đó cũng chính thứ trưởng này giới thiệu Dương với ông Vĩnh.

Cựu Tổng cục trưởng dùng quyền im lặng

Sáng nay (20/11), phiên tòa xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh về việc dung túng cho trùm cờ bạc.

Bước ra tòa với với trang phục áo khoác xám màu, bên trong mặc sơ mi, ông Vĩnh tỏ ra mệt mỏi hơn so với những phiên xử trước. Cựu Trung tướng công an nói sáng nay sức khỏe không tốt.

Nếu như trong phần thẩm vấn chiều qua, ông Vĩnh trình bày về mối quan hệ với Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50), thì sáng nay đến lượt luật sư của Hóa hỏi Phan Văn Vĩnh.

Theo tường thuật của VnExpress, trong sáng nay ông Vĩnh từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến “bí mật trong ngành” và cũng sử dụng quyền im lặng.

Khi luật sư Hoàng Văn Hùng (bào chữa cho Nguyễn Thanh Hóa) hỏi ông Vĩnh: Trước khi ký quyết định công nhận CNC là công ty bình phong, ông có chỉ đạo ông Nguyễn Thanh Hóa (cục trưởng C50) nghiên cứu về việc thành lập này ở các đơn vị khác trong Bộ Công an? Ông Vĩnh nói “không muốn chọc sâu vì liên quan bí mật nên xin không trả lời”.

Về câu hỏi có bị “thế lực nào đe dọa không”, bị cáo Vĩnh nói: “Cá nhân cũng như lực lượng cảnh sát thì không có lực lượng nào hay thế lực nào ép chúng tôi ký”.

Luật sư xoay sang vấn đề: Tại sao là Nguyễn Văn Dương mà không phải người khác đứng ra lập công ty bình phong cho C50, ông Vĩnh khai có bút phê của một thứ trưởng chỉ đạo lập công ty nghiệp vụ phải đúng pháp luật và sau đó chính thứ trưởng giới thiệu Dương với ông.

Tuy nhiên, ở câu hỏi tiếp theo của luật sư để làm rõ vấn đề này, thì bị cáo Vĩnh xin được sử dụng quyền im lặng.

Theo Báo Dân Trí, trong buổi chiều qua, khi được hỏi “Ai là người giới thiệu cho bị cáo thành lập Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao (CNC) để sau này hợp tác với C50?”, Nguyễn Văn Dương khai được một nguyên thứ trưởng Bộ Công an (đã mất) nói về ý tưởng thành lập công ty nghiệp vụ cho Bộ Công an, sau đó giới thiệu Dương gặp Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng C50).

“Chỉ có lỗi là đã tin tưởng cấp dưới”

Trước đó, ngày hôm qua (19/11), HĐXX đã dành gần trọn buổi chiều để thẩm vấn ông Vĩnh về việc chấp nhận công ty CNC của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương làm công ty bình phong cũng như việc tạo điều kiện cho game Rikvip hoạt động.

Tại phiên tòa, ông Vĩnh thừa nhận việc VKS truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” là đúng. Bị cáo này nói, những ngày vừa qua ngồi trên ghế bị cáo mà trong lòng “hết sức day dứt, hối hận”.

Về mối quan hệ với các bị cáo trong vụ án, Phan Văn Vĩnh nói ông là Tổng cục trưởng, cấp trên của Nguyễn Thanh Hóa. Suốt 8 năm hoạt động, ông và cựu Cục trưởng C50 chưa từng có mâu thuẫn.

Với Nguyễn Văn Dương, hai bên cũng không có mâu thuẫn cá nhân. Năm 2011, ông Vĩnh biết Dương khi chia tay Nam Định lên nhận nhiệm vụ ở Bộ Công an. Dương phụ trách công ty nghiệp vụ, là đối tác thực hiện nhiệm vụ C50 chỉ đạo.

Bị cáo Vĩnh trình bày, khi CNC và C50 ký xong thỏa thuận hợp tác thì ông được Nguyễn Văn Dương và Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa thông báo miệng trên đường đi, chứ không nhận được báo cáo bằng văn bản. Theo ông, mô hình công ty bình phong đã được thảo luận kỹ, có sự đồng ý về mặt chủ trương của một thứ trưởng Bộ Công an.

Cựu tướng công an cho biết, ông còn rất nhiều công việc chuyên môn khác ở Tổng cục với 16 đầu mối, C50 chỉ là một trong những thành tố thuộc Tổng cục quản lý. Hơn nữa tại Cục C50 đã có một Tổng cục phó phụ trách trực tiếp, theo dõi chỉ đạo toàn diện. Do đó, bị cáo luôn luôn tin rằng việc báo cáo được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của thứ trưởng.

Thừa nhận quyết định công nhận CNC là công ty bình phong do mình ký song ông Vĩnh khai mọi đường lối hoạt động của CNC đều do cục trưởng C50 chịu trách nhiệm.

Ông này cũng khẳng định không biết CNC phối hợp với VTC Online vận hành game bài Rikvip. Ông chỉ biết có sự hợp tác thông qua báo cáo không số của cục trưởng C50 và báo cáo của phó tổng cục trưởng Nguyễn Công Sơn ký.

Cuối phiên làm việc chiều 19/11, ông Vĩnh đứng dậy trả lời luật sư thay vì tiếp tục ngồi ghế. Nắm chặt micro, cựu Tổng cục trưởng Cảnh sát khẳng định mình “chỉ có lỗi là đã tin tưởng cấp dưới”.

Trong phiên xét xử sáng 20/11, HĐXX cho rằng ngay lời khai của Vĩnh bất nhất, lúc thừa nhận lỗi trực tiếp, có khi lại nói gián tiếp. “Bị cáo có rút lại lời nói của mình khi nhận tội vào chiều hôm qua không?”. Ông Vĩnh khẳng định lời khai trong hai ngày qua không có gì bất nhất, theo VnExpress.

Thế Tam (Tổng hợp)